คะแนน DA PA หนึ่งปัจจัยที่นำมาใช้ในการจัดอันดับของ Google

THAITOPSEO
THAITOPSEO
คะแนน DA PA หนึ่งปัจจัยที่นำมาใช้ในการจัดอันดับของ Google

การทำ SEO แบบทั่วไป มักไม่มีเกณฑ์คะแนนวัดผลที่บ่งบอกชัดเจนเท่าไร ว่าเว็บไซต์เราทำได้ดีแค่ไหน มีแต่เพียงผลลัพธ์ที่รู้ได้เมื่อเว็บไซต์ของเราได้ขึ้นไปแสดงบนผลการค้นหา (SERP) ของ Google แต่เพียงเท่านั้น จึงทำให้ใครหลายคนที่ทำ SEO มักจะรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะไม่มีเกณฑ์คะแนนวัดผลที่ชัดเจนมาบอกว่าเว็บไซต์ของเราที่ SEO นั้นทำได้ดีไหม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วมีเกณฑ์คะแนนที่ใช้ในการวัดเว็บไซต์ได้และยังเป็นปัจจัยหนึ่งในการจัดอันดับของ Google ด้วยกับค่าคะแนนที่เรียกว่า “DA PA” แล้วค่าคะแนนสองตัวนี้คืออะไรกัน บทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันแบบให้ชัดเจน

คะแนน DA PA คืออะไร?

เพื่อให้เข้าใจตรงกันได้ง่าย และไม่สับสน เกณฑ์คะแนนสองตัวนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาโดย MOZ บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน Digital Marketing และยังเป็นผู้ให้บริการ SEO Tools โดยค่าคะแนนทั้งสอง DA / PA มีความแตกต่างกันดังนี้

  • DA หรือที่ย่อมาจาก Domain Authority คือ คะแนนความน่าเชื่อถือและความนิยมของ Domain เว็บไซต์ ซึ่งเกณฑ์ในการวัดคะแนนจะมีตั้งแต่ 1-100 ยิ่งคะแนนสูงเท่าไร จะยิ่งบ่งบอกว่า Domain ของเว็บไซต์นั้นมีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพดี

  • PA หรือที่ย่อมาจาก Page Authority คือ คะแนนความน่าเชื่อถือและความนิยมของหน้าเว็บเพจใดเว็บเพจหนึ่ง โดยมีเกณฑ์การวัดคะแนน 1-100 เหมือนตัว DA แต่ข้อแตกต่างของ PA คือทุกหน้าเว็บเพจของเว็บไซต์หนึ่งจะมีคะแนนแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น Domain นี้ได้คะแนน 20 จะวัดยังไงก็ได้ 20 แต่หน้าเว็บเพจของ Domain เว็บไซต์ดังกล่าวจะไม่ได้มีคะแนน 20 เหมือนกับ Domain อาจจะได้ 10-15 ขึ้นอยู่กับหน้าเว็บเพจนั้น ๆ และหน้าเว็บเพจอื่นก็จะมีคะแนนไม่ซ้ำกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ที่มีบนหน้าเว็บเพจ


ซึ่งเมื่อสรุปให้เข้าใจง่ายแล้ว คะแนน DA PA คือคะแนนวัดผลความน่าเชื่อถือและความนิยมของเว็บไซต์ โดยเป็นเกณฑ์คะแนนของทาง MOZ นั้นเอง


วิธีการวัดคะแนน DA PA ของเว็บไซต์

วิธีการวัดคะแนน DA PA ของเว็บไซต์


หากคุณต้องการตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่ทำ SEO ของคุณมีคะแนน DA PA เท่าไร วิธีการตรวจเช็กนั้นง่ายมาก และสามารถทำกันได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนเหล่านี้

  1. คุณสามารถเข้าไปเช็กได้ที่เว็บไซต์ของทาง MOZ หรือคลิกที่นี่

  1. เมื่อเข้าหน้าเว็บดังกล่าวได้แล้ว ให้นำ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการจะตรวจใส่ลงไปในช่อง

ภาพตัวอย่างช่องใส่ URL เว็บไซต์ที่ต้องการจะเช็กคะแนน


  1. เมื่อใส่ URL ของเว็บไซต์ลงไปแล้ว ให้ทำการกดคลิกที่ Check Authority แล้วจะขึ้นค่าคะแนนของ DA พร้อมทั้งจำนวน Link ที่มีมายัง Domain เว็บไซต์นี้ และในส่วนของคะแนน PA จะแยกแสดงเป็นอีกส่วน ดังภาพนี้


ตัวอย่างภาพผลลัพธ์คะแนน DA PA ของเว็บไซต์ moz.com


** ข้อควรระวังในการใช้งานตรวจสอบเช็กคะแนนเว็บไซต์ หากคุณเป็นผู้มาใช้ใหม่ที่ไม่ได้มีบัญชีกับทาง MOZ จะถูกจำกัดจำนวนการตรวจเช็กคะแนนของเว็บไซต์ไว้แค่ 3 ครั้งต่อวันเท่านั้น


ปัจจัยใดบ้าง ที่เป็นเกณฑ์การวัดคะแนน DA PA

ปัจจัยใดบ้าง ที่เป็นเกณฑ์การวัดคะแนน DA PA

เรารู้แล้วว่าการจะเช็กคะแนน DA PA นั้นทำได้ง่ายเพียงใด แต่ถึงกระนั้นเราก็ไม่รู้ว่าเกณฑ์คะแนนดังกล่าววัดผลจากปัจจัยใดบ้าง ซึ่งเราจะบอกคำตอบดังกล่าวว่าปัจจัยใดบ้างที่เป็นเกณฑ์ในการวัดคะแนน

ความนิยมของเว็บไซต์

สิ่งหนึ่งที่เป็นเกณฑ์สำคัญในการวัดค่าคะแนน คือความนิยมของเว็บไซต์ โดยวัดได้จากการที่มี Link เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Inbound Link หรือ Outbound Link แต่เว็บที่มีการ Link มายังเว็บไซต์เราต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันด้วย ซึ่งในส่วนนี้ Backlink ที่มีคุณภาพและมีจำนวนมาก จะช่วยเพิ่มค่าคะแนนได้เป็นอย่างดี และทำให้เว็บไซต์เราดูมีความน่าเชื่อถือด้วย

ขนาดของเว็บไซต์

ขนาดของเว็บไซต์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง ว่าเว็บไซต์มีหน่วยความจำ หรือข้อมูลไฟล์เยอะแต่อย่างใด แต่หมายถึงจำนวนของ Link หรือหน้าเว็บเพจที่ Google เจอเว็บไซต์เราบน Search Engine ว่ามีมากเท่าไร ยิ่งเจอเยอะก็จะยิ่งให้ค่าคะแนนเว็บไซต์เราเยอะเช่นกัน

อายุของเว็บไซต์

Google นั้นให้ความสำคัญกับอายุเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ยิ่งเว็บไซต์ใดเปิดมานานแล้วจะยิ่งทำให้เห็นถึงคุณภาพที่มีมากกว่าเว็บไซต์ที่พึ่งเปิดใหม่ โดยส่วนมากอายุของเว็บไซต์จะเป็นเกณฑ์หนึ่งที่ทาง Google จะให้ไปขึ้นบนหน้าผลการค้นหา (SERP) แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์ที่เปิดและมีอายุมานาน แต่ไม่มีการอัปเดตเนื้อหาอะไรเลย จะมีคุณภาพและได้ขึ้นบนผลการค้นหาได้มากกว่าเว็บไซต์เปิดใหม่ที่อัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอดเวลา


คะแนน DA PA เท่าไรจึงจะจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

คะแนน DA PA เท่าไรจึงจะจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี


เกณฑ์คะแนนของ DA PA มีตั้งแต่ 1-100 แต่ช่วงไหนของเกณฑ์คะแนนถึงจะจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีละ แน่นอนว่านี้เป็นคำถามที่ต้องถามกันทุกครั้งที่มีการวัดคะแนน ต้อง 70 คะแนนขึ้นไปถึงจะดีหรือไม่ หรือแค่ 30 คะแนนขึ้นไปก็ถือว่าดีแล้ว คำตอบที่เราจะบอกได้ก็มีเพียงแค่ว่า ไม่มีเกณฑ์คะแนนวัดที่แน่ชัดว่าดีหรือไม่ดี แต่ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ที่เราทำ ว่าเราต้องการให้เว็บไซต์ได้คะแนนเท่าไรถึงจะพึงพอใจ


คะแนน DA PA สูงแล้วทำให้ติดอันดับได้ง่ายไหม?

คะแนน DA PA สูงแล้วทำให้ติดอันดับได้ง่ายไหม


บอกเล่าให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า ค่าคะแนน DA PA เป็นแค่ปัจจัยหนึ่งในการวัดและบ่งบอกความน่าเชื่อถือและความนิยมของเว็บไซต์ที่ทาง Google จะมองเห็น แต่ไม่ได้หมายความว่าค่าคะแนนสูงแล้วจะทำให้ติดอันดับบนผลการค้นหา (SERP) ได้ง่าย

สมมติว่าค่าคะแนนของเว็บไซต์หนึ่งมีไม่สูงมาก มีเพียงแค่ 19 คะแนน แต่ตัว Keyword ที่เว็บไซต์ใช้งานนั้นไม่ได้มีการแข่งขันสูงมากนัก ก็อาจทำให้เว็บไซต์นี้ขึ้นติดอันดับบนผลการค้นหา (SERP) ของ Keyword ดังกล่าวได้

ดังนั้นคะแนน DA PA เป็นเพียงแค่คะแนนที่วัดค่าความนิยมและความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์เราแต่เพียงเท่านั้น ไม่ได้เป็นเกณฑ์คะแนนที่บ่งบอกว่าเว็บไซต์เราได้คะแนนสูงแล้วจะติดอันดับได้ง่าย เพราะการทำให้เว็บไซต์ติดอันบนผลการค้นหา ต้องพึ่งหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้งาน Keyword, ยอดการเข้าถึง (Traffic) On-page หรือ Off-page, Page Speed ฯลฯ ที่จำเป็นกับการทำ SEOบทสรุปเกี่ยวกับคะแนน DA PA กับการทำ SEO

คะแนน DA PA เป็นค่าคะแนนที่แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือและความนิยมของเว็บไซต์ โดยเป็นค่าคะแนนที่คิดค้นขึ้นโดย MOZ แน่นอนว่ายังมีค่าคะแนนแบบอื่น อย่าง DR / UR ที่เป็นค่าคะแนนของ Ahrefs แต่อย่างไรก็ตาม ค่าคะแนนเหล่านี้ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่า เว็บไซต์ที่ทำคะแนนได้ดี จะได้ติดขึ้นอันดับบนผลการค้นหา (SERP) อย่างชัดเจน มันเป็นเพียงตัวค่าชี้วัดในเรื่องของความน่าเชื่อถือและความนิยมของเว็บไซต์เท่านั้น ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ทำให้เว็บไซต์ขึ้นติดอันดับได้ เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรโฟกัสแค่กับตัวคะแนนนี้อย่างเดียว ควรมองภาพรวมของเว็บไซต์ที่ทำ SEO ให้ออก แล้วดูว่าส่วนไหนของเว็บไซต์ยังทำได้ไม่ดีพอ แก้ไขส่วนนั้นให้ดีขึ้น จนเว็บไซต์เราติดอันดับบนผลการค้นหาของ Google ได้

Search
Categories