จะทำอย่างไรเมื่อเจอ Error หรือ 404 Not Found ในเว็บไซต์ แล้วแบบนี้เนื้อหาที่เราทำสร้างไว้จะหายไปหรือเปล่านะ

THAITOPSEO
THAITOPSEO
404 Not Found

คุณเคยเป็นเหมือนกันไหม? เวลาเข้าอินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูลที่คุณสนใจ บางครั้ง Google เป็นอะไรไม่รู้ขึ้นหน้าจอ error หรือ 404 Not Found จนคุณแอบหงุดหงิดอยู่ไม่น้อย เราจะบอกว่าคุณไม่ต้องรู้สึกกังวล เพราะเราจะพาคุณมาไขคำตอบชวนน่ารู้เกี่ยวกับเว็บไซต์

Contents hide

เว็บไซต์ขึ้น 404 Not Found ปัญหาเป็นที่อินเตอร์เน็ตของเรา หรือ เป็นที่เว็บไซต์กันแน่ ?

เว็บไซต์-Error-ปัญหาเป็นที่อินเตอร์เน็ตของเรา-หรือ-เป็นที่เว็บไซต์กันแน่

เราเชื่อว่าคุณคงมีปัญหาคาใจอยู่ไม่น้อย เวลาเข้าไปสืบค้นข้อมูลในอินเตอร์แล้วเจอเว็บไซต์ error จนคุณเกิดตั้งคำถามซ้ำ ๆ ว่า เป็นเพราะอินเตอร์เน็ตของคุณ หรือเป็นเพราะระบบฐานข้อมูลของเว็บไซต์กันแน่ วันนี้เราจะพาคุณมาร่วมไขคำตอบกัน

เว็บไซต์ Error หรือ 404 Not Found หมายถึง การแสดงผลข้อมูลผิดพลาด เนื่องจากระบบ Google bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้วไม่พบ URL บนเว็บไซต์ หรือ ไม่สามารถเรียกไฟล์ได้ เนื่องจากไม่มีไฟล์ของหน้านั้นที่ Server หรือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการคำนวณหรือประมวลผล
ตัวอย่างเช่น Web Server, Database Server และ Mail Server เป็นต้น ทำให้ผู้ใช้งานมักเข้าใจผิดว่าเว็บไซต์ หรือ อินเตอร์เน็ตมีปัญหา แต่แท้จริงแล้วเพียงแค่ระบบ Google bot ไม่สามารถเรียกไฟล์ข้อมูลบนเว็บไซต์ได้เท่านั้นเอง

สาเหตุของการเกิดเว็บไซต์ 404 Not Found ที่คุณอาจพบเจอ สร้างเนื้อหา SEO

สาเหตุของ 404 Not Found

เมื่อเราทำความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ 404 Not Found แล้วขั้นตอนต่อไปเราจะพาคุณมาล้วงลึกว่าเพราะสาเหตุอะไรที่ทำให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ เผลอ ๆ คุณอาจจะต้องเจอขณะสร้างเนื้อ SEO ด้วยซ้ำ ซึ่งสาเหตุดังกล่าว มีดังนี้

1. ระบบ Hosting มีปัญหา

ระบบ Hosting คือ พื้นที่ที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์ทั้งหมด ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์ จำเป็นต้องมี Hosting สามารถเช่าใช้บริการรายปี ตามขนาดพื้นที่ตามความต้องการ ในการใช้งานจริงของแต่ละเว็บไซต์ หรือเราเรียกกันง่าย ๆ ว่า
พื้นที่ให้บริการฝากข้อมูลเว็บไซต์ การเช่า Hosting จะเป็นการเช่าพื้นที่ hard disk ในเครื่อง Server ของผู้ให้บริการ โดยเครื่อง Server นี้จะเชื่อมต่อ Internet ความเร็วสูง และ online 24 ชั่วโมง

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าระบบ Hosting มีปัญหา ?

วิธีการเช็คว่าระบบ Hosting มีปัญหาหรือไม่ มีวิธีการตรวจสอบดังนี้ คือ คุณต้องสามารถเข้าไปดูเว็บไซต์หน้าแรกของเนื้อหาได้ แต่ไม่สามารถเข้าไปดูเนื้อหาหน้าถัดไปได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าหน้าเพจมันไม่ลิงก์กัน ถ้าคุณเจอเหตุการณ์แบบนี้ให้คุณมั่นใจได้เลยว่า Hosting มีปัญหาแน่นอน
ซึ่งวิธีแก้ไขคือ คุณจำเป็นต้องเปลี่ยน Hosting อย่างเดียว เพราะ Hosting เปรียบเสมือน พื้นที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลให้เช่า ถ้าพื้นที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลมีปัญหา จนทำให้ข้อมูลของคุณ ไม่ถูกนำเสนอไปยังผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณทำได้เพียงอย่างเดียวคือการเปลี่ยน Hosting ใหม่ เพื่อรองรับการเข้าถึงข้อมูล ของผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้น

2. เกิดจาก Database ยังไม่ได้อัพเดทระบบ

ระบบ Database คือ ระบบฐานข้อมูลที่มีความสัมพันธ์กับข้อมูลชุดเดียวกัน เช่น กลุ่มข้อมูลของพนักในบริษัท ซึ่งข้อมูลของพนักงานหนึ่งคน จะประกอบไปด้วย ชื่อ – นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์, ที่อยู่, อีเมล์ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกจัดเก็บเป็นกลุ่ม ๆ
เรียกว่า Database หรือ ฐานข้อมูล คล้ายกับแฟ้มเอกสารในโรงพยาบาล ซึ่งหากคุณมีย้าย Hosting คุณจำเป็นต้องอัพเดท Database ก่อน เพื่อให้ข้อมูลมันแสดงผลใน Hosting ใหม่ได้

3. ทำเว็บใหม่ บนโดเมนเดิม

โดเมน (Domain) คือ ชื่อที่อยู่ของเว็บไซต์ คล้ายกับชื่อที่อยู่ของบริษัทในสถานที่จริง ซึ่งคุณสามารถจดทะเบียนโดเมน คล้ายกับการจดทะเบียนบริษัท เช่น www.thaitopseo.co.th ซึ่ง thaitopseo คือ โดเมนชื่อบริษัท ส่วน co ย่อมาจาก Company หมายถึง บริษัท หรือ องค์กรนิติบุคคล ส่วน th ย่อมาจาก Thailand หมายถึง ประเทศไทย ถ้าแปลโดเมนรวมกันจะได้ว่า thaitopseo เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งการทำเว็บใหม่ในโดเมนเก่าจะส่งผลให้ข้อมูลในเว็บเก่าที่เคยถูก Google analytics จัดอันดับหายไปจากระบบ เพราะเนื้อหาข้อมูลในโดเมนเก่าได้ถูกลบทิ้งไปแล้ว ทำให้ระบบ Google analytics ต้องจัดอันดับเว็บไซต์ที่บันทึกในโดเมนใหม่แทน

4. มีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข URL

URL ย่อมาจาก Universal Resource Locator คือ ที่อยู่เว็บแบบสมบูรณ์ที่ใช้ค้นหาหน้าเว็บที่เฉพาะเจาะจง URL จะแตกต่างจาก โดเมน ตรงที่ URL จะช่วยให้การค้นหาข้อมูลของเรามีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ในขณะที่โดเมนจะระบุข้อมูลภาพรวมของเว็บไซต์เท่านั้น ตัวอย่างเช่น

  1. www.thaitopseo.co.th คือ โดเมน เมื่อพิมพ์เข้าไปในระบบค้นหาจะพบข้อมูลภาพรวมของเว็บไซต์ thaitopseo
  2. https://www.thaitopseo.co.th/google-ads/ คือ URL ที่มีคำระบุเจาะจงว่า google-ads ซึ่งอยู่หลังโดเมน เพื่อพิมพ์เข้าไปในระบบค้นหาจะพบข้อมูลเกี่ยวกับ บริการรับทำโฆษณาให้กับเว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาใน google ที่ดูแลโดยบริษัท thaitopseo เป็นหลัก

เปรียบเทียบให้เห็นภาพคือ โดเมน คล้ายกับที่อยู่อันเป็นที่ตั้งของบริษัท ส่วน URL เปรียบเสมือนแผนกงานส่วนต่าง ๆ ในบริษัท ซึ่งถ้ามีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข URL ล้วนส่งผลให้ระบบ google bot ไม่พบ URL บนเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้งานเจอกับ เว็บไซต์ 404 Not Found บนหน้าเพจ

5. เว็บไซต์ Error ใช้งานไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของ Demo ธีม

Demo ย่อมาจาก Demonstration คือ การนำโปรแกรมหรือเครื่องคอมพิวเตอร์มาแสดงวิธีการใช้ให้ดูเป็นตัวอย่าง เพื่อแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงาน โดยส่วนมากเมื่อสร้างเว็บไซต์เสร็จเราจึงดึงเดโมธีม มาใช้งานเบื้องต้น แต่กว่าเราจะทำเว็บเสร็จเรียบร้อยอาจใช้เวลาเป็นเดือน ๆ จึงทำให้ URL หน้าเว็บที่มากจาก Demo ถูก index จาก Google แล้ว เมื่อมีการลบหน้านั้นทิ้งก็จะ ทำให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ขึ้นมาทันที

การแก้ไขเว็บไซต์ Error 404 Not Found ควรทำยังไง และ เราสามารถทำด้วยตัวเองได้ไหม

แก้ไข 404 Not Found

หากคุณกำลังประสบกับสถานการณ์เว็บไซต์ 404 Not Found และคุณมีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขมัน คุณอาจจะเกิดความกังวลเล็กน้อย ว่าคุณในฐานะ ผู้สร้างสรรค์เนื้อหา SEO บนเว็บไซต์ จะแก้ไข ปัญหาในระบบได้ไหม ในเมื่อคุณไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ เราอยากจะบอกว่าคุณไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณสามารถแก้ไข ปัญหาในระบบได้ด้วยตัวของคุณเอง ซึ่งมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

1. คุณต้องทำการเปลี่ยนเส้นทาง หรือ Redirect ซึ่งก่อนที่คุณจะทำการเปลี่ยนเส้นทางเราอยากจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ เส้นทางแต่ละประเภทดังนี้

302 – Found

หมายถึง การเปลี่ยนที่อยู่ของ URL ชั่วคราว นั้นคือ คุณต้องการจะใช้ที่อยู่ URL เดิมอีกครั้ง เพียงแต่ URL เดิมมันมีปัญหา คุณเลยย้ายเว็บไซต์ไปอยู่ใน URL ใหม่ชั่วคราว หลังจากที่คุณสามารถแก้ไข URL เดิมได้สำเร็จ คุณก็ย้ายเว็บไซต์จาก URL ใหม่ ไปสู่ URL เดิม

307 – Temporary redirect

หมายถึง การเปลี่ยนที่อยู่ของ URL ชั่วคราว นั้นคือ คุณต้องการจะใช้ที่อยู่ URL เดิมอีกครั้ง เพียงแต่ URL เดิมมันมีปัญหา คุณเลยย้ายเว็บไซต์ไปอยู่ใน URL ใหม่ชั่วคราว หลังจากที่คุณสามารถแก้ไข URL เดิมได้สำเร็จ คุณก็ย้ายเว็บไซต์จาก URL ใหม่ ไปสู่ URL เดิม

301 – Moved permanently

หมายถึง การย้าย URL หนึ่งไปสู่อีก URL หนึ่ง ซึ่งเปรียบเสมือนการย้ายที่อยู่ของเว็บไซต์เก่า ไปสู่ที่อยู่ที่อยู่เว็บไซต์ใหม่อย่างถาวร

410 – Content deleted

หมายถึง URL หน้านี้ไม่ได้ถูกใช้งานจาก Server ต้นทางแล้ว และถูกลบออกไปจากเว็บไซต์ กรณีนี้มีแนวโน้มว่า URL จะแก้ไขไม่ได้อีกต่อไป

หมายถึง URL นี้ไม่แสดงได้เนื่องจากมีเหตุผลภายใต้กฎหมาย เช่น เว็บไซต์นั้นมีเนื้อหาที่รุนแรง หรือ กฎหมายภายในประเทศ

2. การเปลี่ยนเส้นทางโดยการแก้ไข 404 page not found ซึ่งขั้นตอนการเปลี่ยนเส้นทางที่นิยมทำกัน คือการ ย้าย URL ไปอยู่ที่ตำแหน่งใหม่ถาวร (301) โดยการเปลี่ยนเส้นทางแบบ 301 คือการย้าย URL ไปอยู่ตำแหน่งใหม่ถาวร คุณสามารถทำได้ด้วยการสร้างโค้ดไว้ในไฟล์ . htaccess เพื่อเปลี่ยนเส้นทาง URL ไปอยู่ตำแหน่งใหม่

สรุป การแก้ไขเว็บไซต์ สามารถทำได้โดยการเปลี่ยนเส้นทางของ URL ไปอยู่ตำแหน่งใหม่ ซึ่งคุณสามารถทำการเปลี่ยนเส้นทางได้ด้วยตัวเอง โดยการสร้างไฟล์ . htaccess ไปวางไว้ใน Hosting เพื่อเขียนโค้ดสำหรับ Edit การ

หากเกิดเหตุกาณ์เว็บไซต์ 404 page not found เนื้อหา SEO ที่เรา สร้าง จะถูกดีดออกจากการจัดอันดับหรือเปล่านะ

เราเชื่อว่า นัก SEO หลายคนที่อ่านบทความนี้ คงจะมีคำถามอยู่ในใจไม่น้อยว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์ เว็บไซต์ มีปัญหา จะส่งผลให้ เนื้อหา SEO ที่สร้างมาหายไปจากระบบ ไม่ถูก Google bot จับเชื่อมโยงกับ Search Engine จะส่งผล ให้เว็บไซต์ของคุณไม่ติดอันดับการค้นหาไหม เราอยากบอกว่าคุณอย่าได้กังวลไป เพราะข้อผิดพลาดจากเว็บไซต์ มันเกิดจากระบบซอฟแวร์

ซึ่งเป็นปัญหาชั่วคราวที่สามารถแก้ไขได้ ไม่มีผลต่อการจัดอันดับ เว็บไซต์ของคุณเลย เพราะการจัดอันดับ เว็บไซต์ ระบบ Google analytics จะประเมินจากการจำนวนการเข้าชมเนื้อหาเป็นหลัก แต่การที่เว็บไซต์ ของคุณ มีปัญหา จะส่งผลทางอ้อมคือ การเสียภาพลักษณ์ของธุรกิจ รวมถึงสร้างความหงุดหงิดให้กับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม เป็นต้น

สรุป การแก้ปัญหา 404 not found

หากคุณเป็นผู้เข้าใช้งานอินเตอร์เน็ต หรือ ทำ SEO ที่ประสบปัญหาเว็บไซต์ ไม่สามารถใช้งานได้ คุณไม่ต้องกังวลไป เพราะปัญหาเหล่านี้ คือข้อผิดพลาดของซอฟแวร์ ที่สามารถดำเนินการแก้ไขได้ ผ่านการเปลี่ยนทาง โดยการย้าย URL ไปอยู่ตำแหน่งใหม่ถาวร เมื่อคุณดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยข้อมูลบนเว็บไซต์ก็จะกลับมาแสดงผลตามปกติ

นอกจากนี้ เนื้อหา SEO ที่คุณสร้างก็ยังมีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google เหมือนเดิมไม่ได้หายไปจากระบบ เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยหรือข้อกังวลใจของคุณไม่มากก็น้อย ถ้าคุณกำลังประสบพบเจอกับ ปัญหานี้ขอให้คุณอย่าได้กังวลไปเพราะปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ ความผิดพลาดของซอฟแวร์ไม่สำคัญเท่าเนื้อหา บนเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ เราเชื่อว่าถ้า เนื้อหาเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพ รวมถึงสร้างประการณ์ร่วมให้กับผู้เข้ามาเยี่ยมชมได้ ถึงแม้ว่า เว็บไซต์ของคุณจะเจอกับปัญหา แต่เชื่อเถอะว่าปัญหาสิ่งนี้จะไม่ส่งผลต่อการเข้ามาอ่านบทความของผู้เยี่ยมชมในระยะยาวเลย

Search
Categories