ไอเดียในการสร้าง Sitemap ให้มีประโยชน์สูงสุดต่อเว็บไซต์

Picture of THAITOPSEO
THAITOPSEO
Sitemap

Sitemap คือ ลิสต์ที่ได้รวบรวมรายการ ของหน้าเพจภายในเว็บไซต์ของคุณ ที่อาจทำออกมาในรูปแบบของแผนผัง หรือเรียกได้ว่าเป็นแผนที่ของเว็บไซต์นั้น ๆ โดยจะช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถรู้ได้ว่า เว็บไซต์คุณมีกี่หน้าและมีหน้าไหนอะไรบ้าง และผู้เข้าชมยังสามารถเข้าถึงหน้าต่าง ๆ เหล่านั้นได้ผ่านทางลิงก์ ที่วางเชื่อมแต่ละหน้าไว้ได้อย่างสะดวกอีกด้วย หรือเข้าใจง่าย ๆ ได้ว่า ทำเพื่อให้ User ทั่วไปที่เพิ่งเข้ามาเยี่ยมชม นั้นได้รู้จักภาพรวมของเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น


ประโยชน์ที่มีต่อเว็บไซต์ที่ทำ SEO

การมี Sitemap จะทำให้ Bot ของ Search Engine ต่าง ๆ เข้ามาสำรวจเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว สามารถสรุปเนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณออกมาเป็นภาพรวมได้อย่างน่าสนใจ และยังระบุอีกว่าเว็บไซต์คุณมีข้อมูลประเภทไหนบ้าง โดยการสรุปให้เห็นภาพของแผนผังเว็บไซต์จะทำออกมาอยู่ภายในหน้าเดียวของเว็บไซต์

ดังนั้น จึงมีความสำคัญกับเว็บไซต์อย่างมาก เพราะนอกจากจะให้ผลที่ดีและให้ความประทับใจต่อผู้เข้าชมแล้ว ยังให้ผลดีกับการทำ SEO อีกด้วย เพราะการมี Site map จะทำให้ Google Bing หรือ Yahoo สามารถตรวจสอบและพิจารณาเว็บไซต์ของคุณได้ทั่วถึงมากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญยังมีความรวดเร็วกว่าปกติ ถือว่าเป็นที่พอใจของ Search Engine อย่างมาก

ดังนั้น การที่เรามีข้อมูลครบถ้วนอยู่ในหน้าของ แผนผังเว็บไซต์ ต่อให้เนื้อหาในบางจุดของบางหน้าในเว็บไซต์ของคุณอาจมีปัญหาขัดข้อง แต่เพราะการทำ แผนผังเว็บไซต์ จะช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณยังคงสามารถค้นหาเว็บไซต์ของคุณได้จาก Search Engine อยู่

จะเห็นได้ชัดว่า มีความสำคัญต่อ SEO มาก ก็เพราะการทำ แผนผังเว็บไซต์ มีผลต่อการจัดอันดับการค้นหาอีกด้วย และยิ่งหาก แผนผังเว็บไซต์ ของคุณมีการใช้สื่อรูปภาพหรือวิดีโอประกอบอยู่ในนั้นก็จะยิ่งเป็นผลดีในการจัดอันดับของ Google Image หรือ Google Video อย่างมากที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาได้

ประเภทของ Sitemap เว็บไซต์

ประเภทของ Sitemap

การแบ่งประเภทของ แผนผังเว็บไซต์ สามารถแบ่งได้ด้วยปัจจัยของการใช้งาน หรือปัจจัยที่เกี่ยวกับชนิดของไฟล์ที่อยู่ใน แผนผังเว็บไซต์ ไปจนถึงความเข้าใจของแต่ละบุคคล ซึ่งเมื่อรวบรวมแต่ละปัจจัยล้าเราจึงสามารถแบ่งประเภทของ แผนผังเว็บไซต์ 2 ประเภทหลัก ๆ ได้ ดังนี้

1. HTML Site map สำหรับผู้เข้าชมทั่วไป

HTML เปรียบเสมือนกับแผนที่ที่คอยกันไม่ให้ผู้เข้าชมนั้นหลงทางในเว็บไซต์ได้โดยประเภท HTML จะเป็นหน้าเว็บไซต์ทั่วไปที่สร้างมาเพื่อให้ผู้ชมคลิกเข้ามาดูแผนผังของเว็บไซต์ของคุณ ทำให้รู้ว่ามีเนื้อหาอะไรบ้างและอยู่ตรงไหน เพื่อให้ผู้ชมสามารถคลิกเข้าชมเนื้อหาที่ต้องการได้เลย

เพราะในบางเว็บไซต์นั้นมีเนื้อหาที่แบ่งย่อย ๆ หรือหัวข้อสำคัญกระจายแยกออกไปอยู่จำนวนหลายหน้าต่อหนึ่งเว็บไซต์ และอาจมีบางหน้าที่มีการซ้อนกันอยู่ภายใต้เมนูย่อย ๆ หลายชั้น โดยมีการวาง Link ต่อจากอีกหน้าหนึ่งที่เมนูหลัก แต่บางครั้งผู้เข้าชมก็ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยตรง ดังนั้น HTML จะทำให้ผู้ใช้สามารถคลิกไปยังเนื้อหานั้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

2. XML Site map สำหรับ Search Engine bot

XML เปรียบเสมือนกับแผนที่เช่นเดียวกันกับ HTML แต่แตกต่างกันที่ว่า XML จะมีความละเอียด ลงลึก รวมถึงเน้นเป็น URL ในแต่ละหน้าหรือแต่ละรูปโดยไม่มีชื่อกำกับ ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการจะเน้นให้กับ Bot ของ Search Engine เข้าถึงเพื่อมาตรวจสอบได้มากกว่า เพื่อการทำ SEO ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากยัง XML ที่ถูกปรับใช้เพิ่มเติมอีก 4 ประเภท เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานของ Google และ Search Engine อื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ SEO ให้สูงขึ้นอีก

News

แผนผังเว็บไซต์ สำหรับข่าวสารต่าง ๆ ที่อยู่ในเว็บไซต์ของคุณซึ่งจะทำเนื้อหาของข่าวสามารถขึ้นไปอยู่บนหน้าข่าวของ Google ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เพราะเป็นการที่ระบุเจาะจงชัดเจน ทำให้ทาง Google มีการเข้ามาตรวจสอบที่หน้าเว็บไซต์ของคุณทันที เพื่อหาข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมในเว็บไซต์ของคุณ

Mobile

แผนผังเว็บไซต์ นี้เป็นประเภทที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่นัก เพราะถึงแม้ว่าจะเหมาะกับการใช้โทรศัพท์ระบบ Feature Phone หรือโทรศัพท์แบบทั่วไปที่ทุกคนใช้

แต่ด้วยเนื่องจากโทรศัพท์ในยุคสมัยนี้มีการพัฒนาใหม่ค่อนข้างสูง ทำให้ใช้งานได้เหมือนกับอุปกรณ์อื่น ๆ ทั่วไปได้แล้ว

Image

แผนผังเว็บไซต์ นี้สามารถช่วยให้สถิติการค้นหาเว็บของเราจาก Google Image Search นั้นดีขึ้น

เพราะสามารถระบุ URLหรือระบุข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มในรูปภาพที่อยู่ในเว็บไซต์ของคุณได้ ทำให้เป็นผลดีกับยอดการค้นหาอย่างมาก

Video

แผนผังเว็บไซต์ ประเภทนี้มีความคล้ายกับ Image แต่เปลี่ยนจากสำหรับรูปภาพเป็นสำหรับวิดีโอโดยเฉพาะ

โดยคุณสามารถระบุชื่อ ชนิด และข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมของวิดีโอในเว็บไซต์ของคุณได้ และยังส่งผลให้ Google Video Search นั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ไม่ต่างกับ Google Image Search

วิธีสร้างไม่ยากอย่างที่คิด

วิธีสร้าง Sitemap

วิธีในการสร้างหลายคนมักมองว่าอาจเป็นเรื่องทำได้ยาก แต่ที่จริงแล้ว นั้นมีวิธีการที่ง่ายมาก โดยมีวิธีที่หลากหลายมาก แต่มีสองวิธีหลัก ๆ ที่สามารถเข้าใจได้ง่าย และคนส่วนใหญ่นิยมทำสองวิธีนี้เป็นหลัก

1. วิธีการสร้างโดยใช้ XML-Sitemap.com

XML-Sitemap.com เป็นวิธีการสร้าง Sitemap ที่มีประสิทธิภาพและสามารถทำให้ผู้ที่ไม่เคยทำสามารถเข้าใจได้ง่ายเพราะความไม่ซับซ้อน โดยการการสร้างโดยใช้เว็บไซต์ www.xml-sitemaps.com มีสามขั้นตอน ดังนี้

 • เข้าเว็บไซต์ www.xml-sitemaps.com แล้วใส่ชื่อเว็บไซต์ของคุณลงในช่องที่ปรากฏโดยมีการกำกับว่า ‘Just enter your website URL to create a sitemap’ จากนั้นให้คุณกดปุ่ม START
 • หลังจากนั้นให้คุณนั้นรอเว็บไซต์กำลังทำงานเพื่อที่จะสำรวจข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ เพื่อทำการสร้างไฟล์ xml สำหรับดาวน์โหลด
 • เมื่อมีการตรวจสอบเสร็จแล้ว เมื่อมีการตรวจสอบเสร็จแล้ว คุณจะสามารถเลือกได้ว่าจะดูไฟล์และดาวน์โหลดไฟล์ xml ได้ทันที

2. วิธีการสร้างโดย ใช้ WordPress Plugin

WordPress Plugin เป็นวิธีการนี้จะเหมาะกับผู้ที่ใช้ ในการพัฒนาเว็บไซต์ เพราะถ้าหากคุณใช้คุณจะสามารถทำ xml ได้เลย โดย Plugin ที่จะแนะนำในวันนี้คือ Yoast SEO โดยสามารถแบ่งได้เป็นสามขั้นตอน ดังนี้

 • เข้าไปที่ Feature ของ Yoast SEO แล้ว Login เข้า WordPress ที่หน้า Dashboard คลิกที่ SEOแล้วเลือก General
 • เปลี่ยน XML Sitemaps ให้เปิด โดยการเลือกแท็บ Features ที่ XML sitemaps และให้ปรับเป็น On
 • จากนั้นคลิกที่ Save changes เพื่อบันทึกการตั้งค่าต่อเป็นอันสำเร็จ


ไอเดียในการสร้าง Sitemap.xml ด้วยตัวเอง

นอกจากสองวิธีที่ได้รับความนิยมในการสร้างแล้วนั้น ยังมีวิธีการสร้าง Sitemap.xml ได้ด้วยตัวเองอีกด้วย และยังถือเป็นไอเดียการสร้าง แผนผังเว็บไซต์ ที่ดีเช่นกัน แต่ที่คนไม่นิยมใช้วิธีนี้มากก็เพราะเป็นวิธีที่ไม่เหมาะกับเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่

แต่เหมาะกับเว็บไซต์ขนาดเล็ก ที่มี URL ไม่เยอะมาก แต่การสร้างแบบนี้ก็ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายกว่าสองวิธีที่ได้กล่าวมาข้างต้น โดยการด้วยตัวเองสามารถทำได้สามขั้นตอน ดังนี้

 • คุณสามารถเขียนโค้ดโดยใช้โปรแกรม notepad หรือ notepad++ ก็ได้
 • จากนั้นให้บันทึกชื่อไฟล์ว่า sitemap.xml sitemap โดยคุณสามารถมี URL ได้ไม่เกิน 50,000 เว็บและมีขนาดไม่เกิน 10 MB ต่อ 1 ไฟล์
 • เมื่อคุณได้ sitemap.xml เรียบร้อยแล้ว ให้คุณรอ Search Engine Bot ต่าง ๆ เข้ามาตรวจสอบ หรือคุณสามารถเพิ่มใน Google Search Console ได้ด้วยเช่นกัน


วิธีการ Submit Sitemap

วิธีการ Submit Sitemap

หลังจากเราได้สร้าง แผนผังเว็บไซต์ สำหรับเว็บไซต์เราแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ นำไปกรอกที่ Google Search Console ดังนั้นอย่างแรกคุณควรที่จะติดตั้ง Google Search Console ก่อน ซึ่งสามารถดูวิธีการติดตั้งได้ที่คำแนะนำจาก Google Search Console เพราะหนึ่งในวิธีการที่จะ Submit ได้ง่ายที่สุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการทำมันผ่าน Google Search Console ซึ่งวิธีการอย่างละเอียด ดังนี้

 1. ให้คุณไปที่เมนู Crawl เลือกยัง Sitemaps
 2. ให้คุณคลิกที่ปุ่ม ADD/TEST SITEMAP
 3. จากนั้นคุณจะต้องกรอกที่อยู่ของหน้า Sitemap ของคุณลงไป ซึ่งปลั๊กอินส่วนใหญ่ก็จะใช้ sitemap.xml แต่ถ้าเป็น Yoast SEO ก็จะเป็น sitemap_index.xml ดังนั้นคุณควรที่จะเช็คก่อน แล้วให้ดีก่อนกรอก ก่อนกด Submit
 4. เมื่อคุณทำการ Submit เรียบร้อยแล้ว ลองคลิกลิงค์ Refresh the page ดู ก็จะเห็นว่าหน้า sitemap.xml ของคุณได้ส่งสำเร็จแล้ว และจะขึ้นสถานะ Pending สำหรับรอการตรวจสอบ และ index ต่อไป ซึ่งการ index นี้จะใช้ระยะเวลาไม่เท่ากันเพราะขึ้นอยู่ กับ Bot ของ Google


สรุป การสร้าง Sitemap ให้มีประโยชน์สูงสุดต่อเว็บไซต์

จากที่กล่าวมาคุณจะเห็นได้ชัดมากขึ้นว่าการทำ แผนผังเว็บไซต์ นั้นมีประโยชน์อย่างมาก กับการที่คุณจะลงมือทำ SEO เพราะทำให้มีระเบียบแบบจะช่วยในเรื่อง Search Engine และยังเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ของคุณด้วย และที่สำคัญ ยังทำให้การค้นหาจากผู้เข้าชมและ Google Bot ในส่วนอื่น ๆ อย่างเช่น รูปภาพ หรือ วิดีโอ ของคุณในหน้าเว็บไซต์ สามารถค้นเจอได้ง่ายมากขึ้นด้วย

ในที่สุดก็จะทำให้เว็บไซต์คุณติดอยู่ในอันดับที่ดีมากขึ้น ดังนั้นการที่คุณ Submit ไปแล้วก็เหมือนกับว่าคุณได้ยื่นแผนที่ในการนำทางให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับไอเดียในด้านอื่น ๆ ที่คุณจะพัฒนาเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ เรายังมีบทความอีกมากมายที่จะเป็นเทคนิคเสริมหรือข้อมูลต่าง ๆ ให้กับธุรกิจที่ทำ SEO สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ THAI TOP SEO

Search
Categories