สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ดีจริงเหรอ?

THAITOPSEO
THAITOPSEO
สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ดีจริงเหรอ

ใครอยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองฟังทางนี้! ปัจจุบันมีเว็บไซต์เกิดขึ้นอย่างมหาศาล แบบที่เราปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าทุกอย่างที่เคยอยู่บนโลก Offline ล้วนแล้วแต่เปลี่ยนมาสู่ระบบ Online มากขึ้น ซึ่งสำหรับ WordPress คือสิ่งที่หลายอาจคุ้นหูกันเป็นอย่างดีว่าเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการสร้างเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย และเข้าถึงทุกคนได้ในทุกระดับ เรียกได้ว่าโอกาสที่จะได้ก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลได้ยื่นมือมาหาคุณแล้ว
โดยเราจะมาทำความรู้จักและไขข้อข้องใจกันว่า WordPress นั้นดีจริง ๆ หรือไม่? แล้วทำไมสิ่งนี้ถึงเป็นพลังหลักในการขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ทั่วโลก

WordPress คืออะไร

Wordpress


WordPress คือ CMS (Content Management System) ชนิดหนึ่งที่มีระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์เพื่อใช้สร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ถูกเขียนด้วยภาษา PHP จัดการระบบฐานข้อมูลด้วย MySQL ภายในโปรแกรมจะมี Dashboard สำหรับการจัดการข้อมูลเชิงลึก เป็นหนึ่งในโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับสร้างเว็บไซต์ที่ไม่จำเป็นต้องมีทักษะเขียน Code ระดับสูงก็สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ
โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ

 • WordPress.com

เหมาะกับผู้ที่ต้องการมี Blog เป็นของตัวเอง เพียงแค่สมัครสมาชิกก็สามารถใช้งานได้ทันที มีลักษณะที่ค่อนข้างจะสำเร็จรูปในตัวเอง แต่สามารถอัพเกรดเพิ่มได้ด้วยการจ่ายเงินเพิ่ม ไม่ว่าจะปรับเปลี่ยน Theme, เพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล, ลง Plug-ins, จดชื่อโดเมนเอง เป็นต้น

 • WordPress.org

จัดเป็น Open-source ที่ใครก็เข้ามาใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (นอกจากจะต้องจด Domain และ หา Host เอง) โดยมีอิสระและการยืดหยุ่นเพื่อใช้งานหรือปรับแต่งมากกว่า โดยผู้สร้างมีสิทธิ์เป็นเจ้าของเว็บไซต์โดยสมบูรณ์

โดยรวมแล้วทั้งสองแบบจะเอื้อให้ผู้ใช้งานสามารถปรับอะไรได้มากมาย ชนิดที่เรียกว่ามีความสร้างสรรค์เท่าไหร่ในการสร้างก็สามารถงัดกลยุทธ์ออกมาใช้งานกันได้อย่างเต็มที่


ทำไม WordPress ถึงได้รับความนิยม

ทำไม WordPress ถึงได้รับความนิยม


จากข้อมูลของ Manaferra ได้ระบุว่าในปี 2023 WordPress มีส่วนแบ่งการตลาด 63.5% เมื่อพิจารณาจากเว็บไซต์ผู้ให้บริการ CMS โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเมื่อเทียบสัดส่วนทางการตลาด มันคือเครื่องยันยืนชั้นดีที่ยืนยันว่า WordPress เป็นโปรแกรมที่สามารถตอบสนองความต้องได้แทบจะครอบจักรวาลเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ทั่วไปทั้งแบบ Private จนไปถึง Corporate ตลอดจนเว็บไซต์ที่ทำเกี่ยวกับ E-Commerce, Marketplaces จึงไม่แปลกที่ผู้คนจะนิยมใช้กันอย่างมหาศาลทั่วโลก

บวกกับ “ความอิสระ” ในการปรับแต่งที่แทบจะไม่มีขีดจำกัด ทำให้เราได้เห็นวิธีการใช้ใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาแม้กระทั่งในปัจจุบัน โดยประเภทของเว็บไซต์ที่มักถูกใช้โดย WordPress มักเห็นได้ทั่วไปหลากหลายประเภท ซึ่งสามารถยกตัวอย่างได้เช่น

 • บล็อก (Blog)
 • เว็บไซต์ธุรกิจ (Business website)
 • เริ่มร้านค้าออนไลน์ (Online store)
 • สร้างเว็บไซต์สมาชิก (Membership website)
 • เว็บไซต์เพื่อการขาย (Sale page)
 • ขายการดาวน์โหลดดิจิทัล (Digital downloads)


เห็นได้ว่ามีข้อจำกัดน้อยมากในการสร้างเพื่อรองรับกับจุดประสงค์ที่ต้องการ หากมีไอเดียในการสร้างสรรค์เว็บไซต์ที่เป็นไปได้ การใช้ WordPress ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่อาจทำให้ไอเดียของคุณกลายเป็นจริง


9 Features เด่นบน WordPress ที่ใครก็แนะนำให้ใช้

9 Features เด่นบน WordPress ที่ใครก็แนะนำให้ใช้


จากรายงานบนเว็บไซต์ Manaferra พบว่าเว็บไซต์ในปัจจุบัน ได้ถูกสร้างโดย WordPress ซึ่งมีจำนวนมากถึง 43.2% ทั้งหมดทั่วโลก นับตั้งแต่เว็บไซต์ธรรมดา บล็อก (Blog), พอร์ทัลเว็บ (Portal Web) เว็บไซต์ระดับองค์กร แม้แต่แอปพลิเคชันบางประเภท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ WordPress ก้าวขึ้นมาสู่ระดับนี้ได้ ไม่ใช่อะไรอื่นนอกจากการมี Features ที่ดีและตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้จริง นี่คือข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน ว่าความทรงพลังของ WordPress นั้นไม่ธรรมดา สังเกตได้จาก Features ที่มีให้ดังนี้

1. เน้นความง่าย ที่ทุกคนใช้ได้

ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดแจงการทำงานได้อย่างเป็นระบบระเบียบ สามารถออนไลน์และเผยแพร่เนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว หากคุณกำลังนึกถึงการจัดการที่ออกแบบได้ตั้งแต่ต้นจนจบทุกกระบวนการ นับเป็นช่องทางที่น่าสนใจที่เชื่อได้เลยว่าแม้แต่มือใหม่ ก็ยังใช้งานได้ไม่ยาก


2. จุดประสงค์การใช้งานที่ยืดหยุ่น

คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ประเภทใดก็ได้ที่ต้องการ นับตั้งแต่ Blog ส่วนตัว, เว็บไซต์, Blog รูปภาพ, เว็บไซต์ธุรกิจ, แฟ้มสะสมผลงาน, เว็บไซต์ของรัฐบาล, เว็บไซต์นิตยสารหรือข่าว, ชุมชนออนไลน์ หรือแม้แต่เครือข่ายเว็บไซต์ ให้คุณเลือกใช้งานในทุกจุดประสงค์


3. Tools ช่วยการเผยแพร่ Content

คุณสามารถสร้าง Content พร้อมจัดรูปแบบได้อย่างง่ายดาย การมี Tools หลายตัวที่ช่วยอำนวยความสะดวกจะทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นมาก นับตั้งแต่ Tools พื้นฐานอย่าง การจัดหน้า, แทรกสื่อ, นำเข้า-ส่งออกไฟล์, ติดตั้ง Script, กำหนดเวลาการเผยแพร่เนื้อหา, ตั้งค่าให้เป็นสาธารณะหรือส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย Tools ให้ Download เพื่อนำมาใช้งานให้เหมาะกับคุณอีกหลายประเภท


4. ระบบการจัดการที่ครอบคลุม

อำนาจในการจัดการจะอยู่มือของคุณทันที ไม่ว่าจะเป็นการจัดการเชิง User Management หรือ Media Management ก็สามารถทำได้อย่างอิสระ ด้วยฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อการจัดการโดยเฉพาะ ทำให้คุณสามารถมีสิทธิ์ที่จะปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตามที่ต้องการ


5. ระบบ Code รับรองตามมาตรฐาน W3C

Code ที่สร้างโดย WordPress ทุกชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดโดย W3C ซึ่งหมายความว่าเว็บไซต์ของคุณจะทำงานใน Browser ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ยังคงรักษาความเข้ากันได้กับ Browser รุ่นต่อไป รองรับความทันสมัยอยู่เสมอทั้งในแง่ของการใช้งานและความสวยงาม


6. Theme ที่เลือกได้หลากหลาย

เริ่มต้นจะมีทั้งหมด 3 Theme ให้เลือกใช้งาน แต่ถ้ามองแล้วว่ามันไม่เหมาะกับคุณ ก็ยังมี Theme อีกนับพันให้คุณสร้างเว็บไซต์ได้ตามใจชอบ สามารถดูได้เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Themeforest หรือท้ายที่สุดหากคุณอยากสร้าง Theme ของตัวเองขึ้นมาก็สามารถทำได้เช่นกัน


7. ง่ายต่อการติดตั้ง Plug-ins

Plug-ins จำนวนมหาศาลที่รองรับการใช้งานบน WordPress คืออีกหนึ่งเรื่องที่ถูกการันตีจากผู้ใช้งานที่สนุกจากหลากหลายประเภท ให้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม มีทั้งตัวฟรีและเสียเงิน โดยข้อควรระวังก็คือ การติดตั้งบางตัวจำเป็นต้องดูด้วยว่ามีการรบกวนการทำงานระหว่างตัวโปรแกรมด้วยกันหรือไม่ อีกทั้งการพิจารณาถึงความเสถียรก็นับเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน


8. เป็นมิตรกับการทำ SEO

WordPress สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงการใช้งานร่วมกับ Search engine ให้มีประสิทธิภาพที่สุด โดยเฉพาะกับ Google ที่ดูจะชอบมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมี SEO Plug-ins หลายอย่างเตรียมพร้อมไว้ให้ เพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีคุณภาพสำหรับการค้นหาที่ดีที่สุด ให้คุณพร้อมทำ Technical SEO ต่อไป


9. สนับสนุนกว่า 70 ภาษาทั่วโลก

ไม่ต้องกลัวเลยว่าการใช้งานจะยุ่งยากเมื่อเจอกับกำแพงด้านภาษาหนัก ๆ เพราะระบบมีการออกแบบมาให้แล้วกว่า 70 ภาษาที่จะทำให้คุณเริ่มศึกษาได้จากภาษาที่คุณถนัด แต่ขอแนะนำเพิ่มเติมว่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า หากคุณสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ เพราะองค์ความรู้หลายอย่างล้วนแล้วแต่ถูกแลกเปลี่ยนกันเป็นภาษาสากลทั้งสิ้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถยกระดับการใช้งานเว็บไซต์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม


ข้อดี/ข้อจำกัด ของ WordPress ที่คุณควรรู้

ข้อดีข้อจำกัด ของ WordPress ที่คุณควรรู้


ทุกอย่างย่อมมีข้อดีและข้อจำกัดเสมอ โดยในหัวข้อนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีปัจจัยใดมากที่คุณต้องเตรียมใจก่อนที่จะเริ่มลงมือทำจริง

ข้อดี

 • สร้างเว็บไซต์ได้อย่างอิสระตามไอเดียหรือจุดประสงค์การใช้งาน
 • มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งสูง ไม่ว่าจะเป็น Theme หรือ Plug-ins
 • มีเครื่องมือช่วยพัฒนาเว็บไซต์ที่หลากหลาย
 • รองรับการแสดงผลได้หลากหลายอุปกรณ์
 • เป็นผลดีต่อการทำ SEO (Search Engin Otimization)
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนเขียนโปรแกรม
 • เหมาะกับผู้เริ่มต้น เรียนรู้ได้ง่าย มีแหล่งให้ศึกษามากมาย
 • มี Community ให้คำปรึกษาและแลกเปลี่ยนข้อมูลทั่วโลก


ข้อจำกัด

 • ไม่เหมาะกับเว็บไซต์ที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น โรงพยาบาล, หน่วยงานรัฐบาล
 • พื้นที่การใช้งานน้อย ต้องเน้นไปที่การปรับแต่งหรือฝากไฟล์เพิ่มเติม
 • Plug-ins บางอย่างอาจขัดขว้างการทำงานระหว่างกัน
 • จำเป็นต้องลงทุนสูงหากอยากได้ Theme หรือ Plug-ins ที่มีคุณภาพสูง


สรุป อะไรคือความคุ้มค่าในการใช้งาน WordPress

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง WordPress คือหนึ่งในตัวเลือกชั้นเลิศที่สามารถใช้งานได้ทันทีแม้ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง ก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะสร้างขึ้นเพื่อใช้งานประเภทใดเป็นหลัก
หรือในท้ายที่สุด หากคุณไม่มีเวลาลงมือทำด้วยตัวเอง ก็มีบริการที่คอยช่วยเหลือสำหรับการสร้างเว็บไซต์ให้คุณได้เลือกอีกมากมาย ซึ่ง Thaitopseo ก็เป็นหนึ่งในบริการที่คุณสามารถไว้ใจได้เพื่อใช้ดูแลเว็บไซต์ของคุณ

Search
Categories