ยุคซื้อของออนไลน์ กับการปรับตัวมาขายของใน Shopee ที่คุณไม่ควรพลาด

Picture of THAITOPSEO
THAITOPSEO
ยุคซื้อของออนไลน์ การปรับตัวมา ขายของใน Shopee

การซื้อขายของออนไลน์ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกคนแบบนี้ กลายเป็นเรื่องปกติที่เห็นได้ง่ายไปแล้ว ยิ่งกับสถานการณ์โรคระบาดอย่าง Covid-19 ที่ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจการเลือกซื้อออนไลน์กันมากขึ้น การซื้อของออนไลน์นั้นมีข้อดีที่เห็นได้ชัดมาก ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบาย เพียงแค่เปิดสมาร์ทโฟน เข้าแอปเลือกซื้อสินค้า จ่ายจบ ทุกขั้นตอนล้วนประหยัดเวลา แต่ถึงกระนั้นปัจจุบันแพลตฟอร์มขายของออนไลน์เริ่มมีการเปิดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee, Shop Amazon, Konvy, JD Central ฯลฯ แพลตฟอร์มขายของออนไลน์เหล่านี้ล้วนเปิดให้บริการพ่อค้าแม่ค้า หรือธุรกิจมาวางขายสินค้าของตนเองในแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์

และวันนี้เราจะมาพูดถึงแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee แอปยอดนิยมในการซื้อขายออนไลน์กันว่าข้อดีอะไรของแอป Shopee และหากสนใจและอยากรู้เกี่ยวกับการเปิดร้านค้าออนไลน์ขายของใน Shopee ต้องรู้อะไรบ้าง

Contents hide

ข้อดีที่คุณไม่ควรพลาดกับการซื้อ / ขายของใน Shopee

ข้อดีที่คุณไม่ควรพลาดกับการซื้อของ / ขายของใน Shopee


เหล่าธุรกิจที่มาทำการเปิดร้านค้าออนไลน์ คงทราบดีแล้วว่าแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ในปัจจุบันมีเยอะอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมการเลือกซื้อของผู้บริโภคในตอนนี้ เน้นความรวดเร็วและเข้าถึงง่าย การซื้อของออนไลน์จึงตอบโจทย์มากกว่า เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาลองดูเหตุผลที่น่าสนใจของ Shopee ที่กำลังเป็นที่นิยมในการซื้อของออนไลน์ และข้อดีที่ลูกค้ามาเลือกใช้ Shopee กันดีกว่า


1. สินค้ามีหลากหลายประเภทให้เลือกสรร

ข้อดีหนึ่งของ Shopee คือมีสินค้าแทบทุกประเภท หลากหลายรายการได้ให้เลือกดู เลือกซื้อกันตามใจ การมีตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับลูกค้าแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะฉะนั้นหากคุณมาเปิดร้านค้าออนไลน์ขายของใน Shopee คุณเองก็จะได้เป็นทางเลือกให้ลูกค้าเพิ่มได้มากขึ้น และอาจจะได้ยอดขายโดยไม่รู้ตัว


2. การเปลี่ยนสินค้า / คืนสินค้าได้

กรณีที่สินค้าไม่ตรงตามรูปภาพสินค้าที่วางขาย สินค้ามีความเสียหาย หรือไม่พึงพอใจตัวสินค้า ทาง Shopee ก็มีระบบการเปลี่ยนสินค้า และคืนสินค้าได้ ซึ่งแน่นอนว่าประโยชน์ข้อนี้มีเพื่อลูกค้าแบบเต็ม ๆ แต่ก็ยังมีข้อดีกับร้านค้าในจุดที่ว่า ร้านค้าพร้อมรับฟังปัญหา ไม่เมินลูกค้า ซึ่งเป็นการเสริมเครดิตให้ร้านค้าได้ดีอีกด้วย


3. หากมีข้อผิดพลาดใด ๆ ทางแอป Shopee พร้อมรับผิดชอบช่วยเหลือ

บางครั้งการซื้อของออนไลน์ มักมีข้อผิดพลาดที่ไม่ว่าจะเกิดจากระบบ หรือการขนส่ง จนทำให้สินค้าเสียหายและมีปัญหา ซึ่งในกรณีที่ลูกค้ากับร้านค้าตกลงกันไม่ได้ ทาง Shopee จะเข้ามาเป็นตัวกลางในการช่วยไกล่เกลี่ยระหว่างร้านค้าและลูกค้าให้ ซึ่งถือเป็นข้อดีหนี่งที่ยุติธรรมกับทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะลูกค้าหรือร้านค้า


4. โปรโมชั่น ส่วนลดที่จัดเต็มแทบตลอดเวลา

เรียกได้ว่า Shopee มักจะจัดแคมเปญส่วนลด โปรโมชั่นมากมายตามเทศกาลต่าง ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าได้เลือกซื้อสินค้ากันมากขึ้น ซึ่งการจัดโปรโมชั่น ส่วนลดเหล่านี้ หากร้านค้าคุณเข้าร่วม ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ดีขึ้น เพราะลูกค้ามักเลือกซื้อสินค้าหรือของที่ลดราคาเสมอ


5. เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย และเป็นกันเอง

แค่การตั้งขายของใน Shopee ก็ช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อลูกค้าสนใจในสินค้าที่คุณวางขายไว้ พวกเขาจะเข้ามาสอบถามเราได้โดยตรงผ่านระบบแชทคุยของ Shopee ซึ่งเป็นข้อดีที่ร้านค้าเอาไว้เชื่อมสัมพันธ์กับลูกค้าได้ และหากทำได้ดี ลูกค้าอาจจะตัดสินใจซื้อสินค้าในร้านค้าคุณเลยก็ได้


6. ช่องทางการจ่ายที่มีหลายทาง พร้อมบริการเก็บเงินปลายทาง

แน่นอนว่าการซื้อของออนไลน์ต้องชำระผ่านบริการแอปธนาคารต่าง ๆ ทาง Shopee เองก็มีทางเลือกให้ชำระหลายทาง หลายธนาคารด้วยกัน อีกทั้งยังมีระบบเก็บเงินปลายทาง เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกไว้วางใจ ว่าพวกเขาจะได้รับของก่อน และตรวจสินค้าที่ได้ ก่อนจะจ่ายเงิน ซึ่งระบบเก็บเงินปลายทาง เป็นที่นิยมอย่างมากในการขายออนไลน์


สมัคร ขายของใน Shopee ง่ายนิดเดียว

สมัครขายของใน Shopee ง่ายนิดเดียว


สำหรับคนที่อยากขายแต่ไม่รู้ว่าสมัครขายของใน Shopee ยังไง วิธีสมัครขายของ มีไม่กี่ขั้นตอน และวิธีสมัครก็แสนง่าย มีขั้นตอนดังนี้

 • โหลดแอป Shopee ลงโทรศัพท์มือถือ รองรับการใช้งานทั้ง IOS/Android หรือหากใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ เข้าผ่านหน้าเว็บไซต์ Shopee

 • กดลงทะเบียน หรือ “สมัครใหม่” สามารถสมัครขายของด้วยเบอร์โทรศัพท์, Email, Line, Facebook หรือ Gmail ก็ได้ทั้งหมดเลย กรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มให้ครบถ้วนด้วย

 • กดปุ่มยืนยันการสมัคร เพียงเท่านี้ก็สมัครเรียบร้อย สามารถลงขายสินค้าได้เลย ง่ายนิดเดียว


สิ่งที่ต้องรู้และอยากแนะนำ หากเริ่มมาขายของใน Shopee

สิ่งที่ต้องรู้และอยากแนะนำการขายของใน Shopee


เมื่อคุณรู้เหตุผล และข้อดี พร้อมทั้งวิธีการสมัครขายของใน Shopee กันไปแล้ว แต่อย่าลืมว่าแพลตฟอร์มแต่ละอันล้วนมีกฎ หรือสิ่งที่ต้องรู้หากมาเปิดร้านค้าออนไลน์ในแพลตฟอร์มของเขา ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าเรื่องที่ควรรู้และแนะนำเมื่อคุณได้เข้ามาเปิดร้านค้าขายของใน Shopee ว่ามีอะไรบ้าง

1. วางแผนการตลาดให้ดีก่อนเริ่ม

เรื่องพื้นฐานในการทำธุรกิจไม่ว่าเป็นแบบไหนก็ตาม การวางแผนการตลาดให้ดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์ให้ดีและเป็นที่รู้จัก การโปรโมทโฆษณาสินค้าหรือธุรกิจร้านค้า เมื่อทำสิ่งเหล่านี้ได้ การเปิดร้านค้าออนไลน์ขายของใน Shopee จะยิ่งเป็นตัวช่วยที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

2. เข้าใจสินค้าของตัวเองอย่างแจ่มแจ้ง

การเข้าใจสินค้าที่จะนำมาวางขายบนร้านค้าออนไลน์ จะทำให้เราสามารถนำเสนอจุดเด่น รายละเอียดของสินค้าได้อย่างชัดเจน การบอกรายละเอียดที่แน่นพอ จะทำให้การตัดสินใจของลูกค้าชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ลูกค้าจะมองว่าร้านค้าของเรามีความน่าเชื่อถือ เพราะเข้าใจสินค้าที่วางขายอย่างแท้จริง

3. หลีกเลี่ยงการขายสินค้าต้องห้ามใน Shopee

ข้อควรระวังอย่างมากสำหรับการเปิดร้านค้าขายของใน Shopee ที่ธุรกิจควรรู้ไว้ คือสินค้าต้องห้ามที่ทาง Shopee ห้ามไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าผิดกฎหมายหรือสินค้าอันตราย ตัวอย่างเช่น

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • ผลิตภัณฑ์จากสัตว์และสัตว์ป่า
 • วัตถุโบราณ
 • เครื่องสำอางที่ใช้แล้ว
 • ของจำพวกอาวุธ ไม่ว่าจะเป็น สเปรย์พริกไทย, ปืน, สิ่งเทียมอาวุธ และเครื่องช็อตไฟฟ้า

4. อย่ายอมแพ้กับขายของออนไลน์ใน Shopee

สิ่งที่พบเห็นได้ง่ายมากบนคนส่วนใหญ่ที่มาทำธุรกิจหรือขายของออนไลน์ คือการขายของไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทำให้เกิดความท้อแท้และยอมแพ้กันโดยง่าย การทำธุรกิจขายของจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาและความอดทนที่ค่อนข้างสูง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ดังนั้นหากคุณเริ่มลงขายของใน Shopee แล้วยอดไม่ตรงตามเป้าหมาย อย่ายอมแพ้ อดทน รอผลลัพธ์ในระยะยาว


เทคนิคการขายของที่ดีใน Shopee ที่เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้

เทคนิคการขายของที่ดีใน Shopee


หลังเราได้รู้จักข้อดี สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการลงขายของใน Shopee ไปแล้ว ต่อไปเมื่อคุณเริ่มมีหน้าร้านค้าออนไลน์ใน Shopee คุณควรต้องรู้เทคนิคในการลงขายสินค้าบนแอป Shopee ด้วย เพื่อให้ทำให้ยอดขายของคุณไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เราจึงจะมาแนะนำเทคนิคดี ๆ ที่ใช้ได้จริงกัน


1. ตกแต่งหน้าร้านค้า Shopee ให้น่าสนใจ

ร้านค้าที่มีหน้าร้านน่าสนใจ ย่อมมียอดการเข้าดู และอัตราการซื้อมากกว่าร้านทั่วไป ดังนั้นการตกแต่งร้านให้น่าสนใจจึงเปรียบเสมือนประตูบานแรกที่ลูกค้าจะเปิดเข้ามาดู หากเจ้าของร้านสร้างร้านค้าออนไลน์ให้มีรูปแบบที่สื่อถึงแบรนด์สินค้าได้ดีเท่าไร ลูกค้าจะเข้าใจในร้านของคุณมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ต้องมีเทคนิคการตกแต่งรูปด้วยการตัดขอบตามรูปทรงของสินค้า หรือการทำให้สินค้ามีความโดดเด่น สร้างความสวยงามให้กับลูกค้าที่เข้ามาเห็น ซึ่งการออกแบบหน้าร้านค้าให้คุมโทนไปในทิศทางเดียวกัน สามารถดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาดูสินค้าเราได้มากขึ้น


2. เช็คหมวดหมู่สินค้ายอดนิยมที่ขายดีบน Shopee

แอป Shopee นับว่าเป็นแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลายประเภท แต่สิ่งสำคัญหากคุณสนใจมาขายของใน Shopee คือการเช็คหมวดหมู่สินค้าขายดี หากสินค้าที่คุณขายตรงกับประเภทเดียวกับสินค้ายอดนิยม คุณสามารถโปรโมทสินค้า เพื่อให้สินค้าคุณเข้าไปอยู่ในสายตาของลูกค้า โดยหมวดหมู่สินค้ายอดนิยมมีดังนี้

 • หมวดสินค้าแฟชั่น
 • หมวดสุขภาพ และความงาม
 • หมวดเครื่องใช้ในบ้าน / มือถือ และอุปกรณ์เสริม
 • หมวดไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ
 • หมวดสินค้าจากแบรนด์ดัง


3. Keyword ที่ตรงสินค้าและตรงใจลูกค้า

ร้านค้าต้องให้ความสำคัญกับ Keyword เป็นอย่างมาก เพราะการค้นหาสินค้าต่าง ๆ ของลูกค้าขึ้นอยู่กับ Keyword ดังกล่าว ดังนั้นหากคุณรู้ว่าสินค้าที่ขายของคุณมี Keyword ใดที่เกี่ยวข้อง การใส่ Keyword ลงไปในชื่อสินค้าบนร้านค้า จะช่วยทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น และเป็นการเพิ่มโอกาสการขายสินค้าได้ดีด้วย


4. รูปภาพของสินค้า ที่ครบทุกมุม ทุกรายละเอียด

นอกจากการตกแต่งร้านค้าให้น่าสนใจแล้ว รูปภาพของสินค้าก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้อย่างดี ยิ่งเป็นรูปที่ทางร้านเป็นคนถ่ายเอง เห็นได้หลายมุมมอง ไม่เหมือนร้านอื่น ลูกค้าจะยิ่งให้ความสนใจ ทั้งนี้การแสดงรายละเอียดของสินค้าได้ครบทุกมุมมอง ก็เป็นสิ่งที่ชักชวนให้ลูกค้าเข้าไปดูสินค้า และตัดสินใจในการเลือกซื้อได้มากขึ้น ดังนั้นรูปของสินค้า จึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญด้วย


5. ร้านค้า Active อยู่ตลอดเวลา พร้อมตอบลูกค้าทุกเมื่อ

ร้านค้าออนไลน์บน Shopee มีหลากหลายร้านค้ามากมาย ดังนั้นการแข่งขันจึงมีสูงมากเช่นกัน ทางที่ดี ร้านค้าจะต้องมีความ Active และกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบแชทจากลูกค้า การปิดออเดอร์ และการจัดส่งของ ยิ่งเร็วเท่าไรยิ่งดี เพราะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า ว่าทางร้านยังขายสินค้า ใส่ใจลูกค้า และมีการอัพเดตอยู่ตลอดเวลา


6. รายละเอียดสินค้าถูกต้อง และครบถ้วน

การอธิบายรายละเอียดของสินค้าได้อย่างชัดเจน ถูกต้อง และครบถ้วน จะช่วยให้ลูกค้าที่ต้องการทราบข้อมูลของสินค้าพึงพอใจ และสามารถจินตนาการภาพของการใช้งานสินค้าได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเป็นสิ่งกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้าได้ดี ว่าควรเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าคุณหรือไม่


7. การรีวิว ช่วยทำให้ร้านค้าคุณมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

การเปิดช่องทางสำหรับรีวิวของลูกค้า เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ร้านได้ดี เพราะก่อนลูกค้าจะตัดสินใจซื้อของจากร้านค้า ส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะกดเข้าไปดูรีวิวสินค้าของทางร้านค้าก่อนเสมอ ว่ามีการใช้งานได้ดีไหม ได้ของที่ตรงปกหรือไม่ ยิ่งร้านค้าไหนมีการรีวิวสินค้าที่ดี ลูกค้าก็จะตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะร้านค้ามีความน่าเชื่อถือจากลูกค้าที่ใช้งานจริงมารีวิว


8. กดโปรโมทสินค้าทุกครั้ง

ทุก 4-5 ชั่วโมง ร้านค้าสามารถเข้าไปกดโปรโมทสินค้าบนหน้าร้านค้าตัวเองได้ 5 รายการ ไม่ว่าจะเป็นสินค้ายอดนิยม หรือสินค้าที่กำลังจัดโปรโมชั่นอยู่ โดยสินค้าที่ถูกโปรโมทจะถูกดันขึ้นไปอยู่อันดับต้น ๆ ของหน้าแสดงสินค้า ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าที่สนใจได้ง่ายขึ้นด้วย


9. เข้าร่วมแคมเปญที่ Shopee จัดให้ทุกครั้ง

การเข้าร่วมแคมเปญที่ Shopee จัดขึ้น จะทำให้ร้านค้าของคุณมีโอกาสได้ยอดขายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทาง Shopee มักจะจัดแคมเปญ ส่วนลดราคาตามเทศกาลอยู่บ่อยครั้ง ทางร้านค้าจะต้องคำนวณ ต้นทุน กำไร และวางแผนในการเข้าร่วมแคมเปญเหล่านี้ด้วย แต่ใช่ว่าทุกร้านจะเข้าร่วมได้ทันที ร้านค้าคุณต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่ทาง Shopee กำหนด นอกจากนี้บางครั้ง Shopee จะช่วยซัพพอร์ตส่วนต่างราคาโปรโมชั่น ทำให้ร้านค้าได้กำไรไปเต็ม ๆ


บทสรุป ขายของใน Shopee

สุดท้ายแล้วในยุคที่มีการซื้อของออนไลน์กันอย่างมากนี้ การเลือกเปิดร้านค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ นับเป็นทางเลือกที่ดี ที่เข้าถึงทั้งลูกค้า และการเพิ่มยอดขาย อีกทั้งแอป Shopee ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่ามาหยิบใช้งานในการเปิดร้านค้าออนไลน์ เพราะมีระบบที่เอื้อแก่พ่อค้าแม่ค้า หรือธุรกิจได้เป็นอย่างดี มีการใช้งานที่ง่ายและสะดวกสำหรับลูกค้า

แต่เราไม่ได้บอกว่าการเปิดร้านขายของใน Shopee เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด การเลือกดูความเหมาะสมของสินค้ากับแพลตฟอร์มก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ท้ายสุดทุกธุรกิจต้องปรับตัวให้มาอยู่ในรูปแบบร้านค้าออนไลน์ได้ เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้คนชอบความง่าย สะดวก รวดเร็วมากกว่าแล้ว

Search
Categories