ความหมายของ Long Tail Keyword และมีความสำคัญอย่างไร ในการทำบทความ SEO

THAITOPSEO
THAITOPSEO
ความหมายของ Long Tail Keyword

Long Tail Keyword คือ การนำคำที่มีความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดของเรา ตั้งแต่ 2 คำขึ้นไป ที่มีความเจาะจงถึงแบรนด์บริษัทหรือผลิตภัณฑ์ของเรา โดยนำมาต่อเป็นส่วนหางของคีย์เวิร์ดหลัก เพื่อให้มีความเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บริษัทขนาดใหญ่ ใกล้ BTS, เสื้อผ้านำเข้าสไตล์ญี่ปุ่น หรือ กระเป๋าหนังแท้ราคาถูก เป็นต้น

ซึ่งคีย์เวิร์ดเหล่านี้เองก็ทำให้หลายคนคงอาจจะเข้าใจผิดคิดว่ามียอดการค้นหาที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้อาจไม่ได้ผลลัพธ์ดีเหมือนการใช้ Short Keyword ที่มีการค้นหาค่อนข้างสูง และแน่นอนว่าถึง Traffic อาจจะดูน้อย แต่นั่นก็ทำให้มีคู่แข่งที่น้อยลงไปด้วย และยังมีแนวโน้มว่าจะได้ Conversion ที่ดีกว่าคีย์เวิร์ดปกติ

Long Tail Keyword กับการทำ SEO

Long-Tail-Keyword-กับการทำ-SEO

ในตอนนี้หากคุณกำลังมองหาแนวทางที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับต้น ๆ ในการค้นหาบน Search Engine เราจึงอยากแนะนำวิธีการทำ SEO ให้ได้มีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้ LongTail Keyword ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถทำได้ฟรี และเพื่อเป็นการที่จะเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์(Traffic) รวมไปถึงยอด Conversion

ที่จะทำให้ธุรกิจทะลุเป้าหมายได้ในที่สุด แต่ก่อนที่คุณจะทราบถึงวิธีการหาที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณนั้น คุณควรที่จะต้องทราบก่อนว่ามันคืออะไรและมีเครื่องมือตัวช่วยอะไรบ้างที่คุณสามารถใช้หาได้ด้วยตนเอง เพื่อเป็นเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์

ประเภทของคีย์เวิร์ด SEO Keywords

การวิเคราะห์คำในแต่ละประเภทโดยการใช้เครื่องมือ SEO Keywords นั้นก็พราะเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์คุณ ซึ่งเราสามารถจำแนก SEO Keywords ออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

ประเภทของคีย์เวิร์ด-SEO-Keywords

1. Generic Keyword

คือ การเลือกคีย์เวิร์ดคำแบบไม่เจาะจงหรือเป็นคำที่ค่อนข้างพบได้บ่อยในวงกว้าง และมักจะมี Search Volume ที่สูงมาก ดังนั้นคำประเภท Generic keywords ถือเป็นคำที่มีคู่แข่งเยอะมาก จึงเป็นไปได้ยากมากที่จะทำให้ติดอันดับในการค้นหา ส่วนมาก Generic Keywords ส่วนจะถูกใช้เป็นคำตั้งต้นเพื่อต่อท้ายด้วยคำอื่นมากกว่า

2. Long Tail Keyword

คือ การเลือกใช้คีย์เวิร์ดของคำแบบเฉพาะเจาะจง เป็นคำที่ค่อนข้างแคบแต่ตรงตัว และถึงแม้ว่าผลการค้นหาหรือ Search Volume ของ Google จะค่อนข้างน้อย แต่ก็ถือเป็นการลดคู่แข่งในการติดอันดับจากการค้นหาคำนั้น ๆ ลงได้ เพราะผู้เข้าชมได้ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดนั้น ๆ แล้ว แปลว่าจะต้องมีความสนใจที่ตรงกันเลยมีการระบุที่ชัดเจนพร้อมรายละเอียดดังนั้นทำให้การใช้ LongTail Keyword นั้นมีโอกาสเพิ่มโอกาสในของผู้เข้าชมได้มากเช่นกัน

ระหว่าง Generic Keyword และ Long Tail Keyword ประเภทใดที่เหมาะสมกับการทำ SEO

Generic-Keyword-และ-Long-Tail-Keyword

จากที่กล่าวมาข้างต้นคุณจะเห็นได้ชัดเจนถึงความแตกต่างระหว่าง Generic keyword และ LongTail Keyword ว่าตรงกันข้ามกันอย่างมาก เพราะสรุปได้ว่า Generic keyword เป็นคีย์เวิร์ดที่มีความหมายกว้างและคนใช้ค่อนข้างเยอะทำให้ติดลำดับการค้นหาได้ยาก แต่ LongTail Keyword เป็นคีย์เวิร์ดที่มีความหมายแคบเฉพาะเจาะจง

ที่สำคัญเลย คือการที่มีคนใช้ค่อนข้างน้อย ทำให้เมื่อผู้เข้าชมค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดที่ตรงกันแล้วจะทำให้เห็นเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่าในการทำ SEO จะประสบความสำเร็จได้ก็ขึ้นอยู่กับยอดของการค้นหาและกดเข้าชมเว็บไซต์นั้น ๆ ดังนั้นคุณจึงควรเลือกใช้ประเภทของ SEO Keyword ที่จะตอบโจทย์คุณให้มากที่สุด เราจึงขอแนะนำให้เลือกใช้ LongTail Keyword ในการทำ SEO เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้การทำ SEO ประสบความสำเร็จได้

เหตุผลหลักที่ควรใช้ LongTail Keyword ในการทำ SEO

1. Google ให้ความสนใจกับเว็บไซต์ที่การใช้ Long-Tail Keywords อย่างมาก

เมื่อ Google เป็นหนึ่งในเว็บ Search Engine ที่มีขนาดใหญ่และน่าเชื่อถือผู้คนเลยเลือกที่จะใช้ Googleในการค้นหาความต้องการของตัวเอง ทำให้การลงทุนทำธุรกิจต่าง ๆ อย่างเช่นการทำ SEO นั้นมีความต้องการที่จะติดอันดับของ Google อย่างมาก ดังนั้นการทำให้หน้าเว็บไซต์ของตัวเองมีประสิทธิภาพและน่าสนใจจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุด

และการเลือกใช้ LongTail Keyword ในการทำ SEO ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ Google จะเลือกคุณให้เป็นอันดับต้นของการค้นหานั้น ๆ เพราะการที่คุณใช้คำที่เฉพาะเจาะจงและไม่กว้างมากจนเกินไปก็จะทำให้ Google สามารถดึงข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ของคุณได้อย่างดี อีกทั้งข้อมูลที่แสดงผลยังเป็นข้อมูลที่เกิดประโยชน์สูงสุดและเพิ่มความรวดเร็วในการค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

2. การทำ SEO โดยใช้ LongTail Keyword ถือเป็นการโฆษณาที่ตรงเป้า

เนื่องจาก LongTail Keyword เป็นการขยายคำค้นหาเดิมแบบเฉพาะเจาะจง ไม่กว้างจนเกินไป เป็นการระบุถึงความต้องการอย่างชัดเจน ทำให้เมื่อมีกลุ่มเป้าหมายที่กำลังสนใจในสิ่งที่ตรงกันนั้นมีจำนวนมาก และเมื่อพวกเขาได้ทำการค้นหาความต้องการโดยการใช้คำค้นหาที่ตรงกับ LongTail Keyword ที่คุณได้ใช้แล้วทำให้พบผลการค้นหาเป็นเว็บไซต์ของคุณจริง ๆ

นั่นแสดงว่าคุณกำลังที่จะได้กลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจเรื่องที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน และสิ่งนี้ก็ยังจะทำให้เพิ่มความเป็นไปได้ว่าพวกเขาจะเลือกคุณในการตอบสนองความต้องการของเขาอย่างแน่นอนเช่นกัน

3. Long Tail keyword มีอัตราการแข่งขันน้อยกว่า SEO Keywords อื่น

การเลือกใช้ Keyword ถือเป็นสิ่งที่จะส่งผลต่อ Search Volume อย่างมาก และ SEO Keyword ก็มีหลากหลายวิธี แต่สิ่งที่อยากแนะนำคือคุณควรที่จะเลือกใช้ Keyword ที่มีการแข่งขันน้อยจะดีกว่ามาก เพราะจะทำให้ Search Volume จะน้อยลงตามลำดับไปด้วย ดังนั้นLongTail Keyword จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีมาก

เพราะเมื่อผู้เข้าชมมีการระบุวัตถุประสงค์ของสิ่งที่ต้องการหรือลงรายละเอียดสินค้าที่ต้องการไว้หมดแล้ว ดังนั้นคุณจึงควรที่จะต้องระบุชื่อของสินค้า ราคา หรือลักษณะภาพรวมของสินค้าอย่างละเอียด แล้วจะยิ่งดีอย่างมากถ้ามีการรีวิวอื่นเพิ่มเติมเข้าไปด้วย และเพราะทั้งหมดนี้คือเทคนิคของ LongTail Keyword ที่สามารถช่วยกระตุ้นการตัดสินใจได้ดีขึ้น

4. ทางเลือกสำหรับการทำ Google Ads

แต่ในขณะเดียวกันค่าของการโฆษณาก็ยังคงจ่ายตามจำนวนคลิก ดังนั้นการใช้ Keyword ที่ไม่ใช่จึงถือเป็นการเสียเงินอย่างสูญเปล่า ดังนั้นใช้ LongTail Keyword จึงดีกว่าเพราะยังนำไปใช้เกี่ยวกับการทำโฆษณาแบบ PPC ที่สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ตรงเป้าและมีความหลากหลายในวงกว้างได้อีกด้วย

วิธีการหา LongTail Keyword เพื่อมาใช้กับการทำ SEO

1. Long Tail Keyword จากการแนะนำของ Google

การหา LongTail Keyword แบบง่ายโดยที่ไม่ต้องมีการใช้เครื่องมืออะไรทั้งนั้น คือ การที่คุณเลือกพิมพ์ Keyword หรือพิมพ์สินค้าที่มีอยู่ในธุรกิจของคุณลงไปที่ช่องค้นหาของทาง Google เลย เพราะหลังจากนั้นทาง Google จะมีการแนะนำ Keyword ที่ตรงกับคำค้นหานั้นขึ้นมาให้คุณเห็นในทันที โดยที่คำเหล่านั้นเป็นคำที่มีการค้นหาจากผู้เข้าชมค่อนข้างบ่อยหรือเป็นคำที่ได้รับความนิยมสูง คำในตรงนั้นจึงเหมาะที่จะนำมาใช้เขียน Long-Tail Keyword ในการทำธุรกิจของคุณ

นอกจากนี้หลังจากที่คุณได้ไอเดีย LongTail Keyword จากการแนะนำของ Google แล้ว เพื่อที่จะได้รู้ถึง Search Volume หรือ จำนวนการที่คำถูกค้นหา เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถใช้เครื่องมือ Google Keyword Planner, Google Search Console หรือ Ubersuggest เข้ามาช่วยเช็คในส่วนนี้ได้

2. การเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีการทำ SEO

การที่คุณเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพในการทำ SEO อยู่แล้ว หรือเป็นเว็บไซต์ที่มีการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับต้น ๆ โดย Google การทำแบบนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณจะได้เห็นถึงแนวทางในการทำSEO ที่มีประสิทธิภาพและตรงเป้า ดังนั้นคุณสามารถที่จะดึงข้อมูลตรงนั้นมาต่อยอดในการทำ Long-Tail Keyword ของเว็บไซต์คุณเองได้ด้วย เพื่อนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเว็บไซต์ของคุณเอง

3. การศึกษาเพิ่มเติมหรือคอยสังเกตกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณ

วิธีการเข้าถึงกลุ่มคนที่มีแนวโน้มที่จะเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะมันจะถืออีกหนึ่งวิธีที่คุณจะสามารถสร้าง Long-Tail Keyword ให้มีคุณภาพมากขึ้นได้ ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงพวกเขาได้โดย

    • มีการทำความเข้าใจวัตถุประสงค์หรือความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอยู่ตลอด การที่คุณเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายของคุณมากขึ้นนั้น จะทำให้คุณสามารถคิด Keyword ดี ๆ ในการใช้ LongTail Keyword กับธุรกิจคุณได้ และผลที่จะได้รับตามมาคือคุณสามารถดึงกลุ่มเป้าหมายของคุณมาได้เยอะมากขึ้นไปอีก
    • มีการสอบถามความพอใจหรือเช็ครีวิวของกลุ่มเป้าหมายเดิม การที่คุณได้รับรีวิวหรือข้อมูลเชิงลึกจากผู้ใช้ที่ใช้จริงนั้น คุณจะสามารถนำสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายได้เสนอแนะไม่ว่าจะเป็นความพอใจหรือการตำหนิก็ตาม คุณสามารถนำข้อมูลตรงนั้นมาคิด Keyword ในการเขียน LongTail Keyword เพื่อสะท้อนสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายได้เสนอแนะมาก่อนหน้าได้
    • การสังเกตจากเทรนด์สังคมหรือสื่อออนไลน์ การศึกษาที่คุณได้ไปสังเกตเทรนด์จากแหล่งโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Twitter หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่การพูดถึงสินค้าหรือธุรกิจของคุณอยู่เสมอ คุณเองก็จะพบได้ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นมีข้อสงสัยหรือมีความคิดเห็นอย่างไรกันแน่ ในส่วนนี้คุณก็สามารถนำมาเขียนเพิ่มใน LongTail Keyword ได้เช่นกัน

4. การใช้เครื่องมือในการค้นหา

คุณสามารถใช้เครื่องมือในการค้นหา Keyword ที่ที่มีประสิทธิภาพมาใช้ในการทำ LongTail Keyword ได้ เพราะในบางครั้งคุณอาจจะยังไม่มีไอเดียว่าจะเริ่มการทำ LongTail Keyword ออกมาในรูปแบบไหน ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องมีตัวช่วยในการทำ ยกตัวอย่างเช่น Google Trend หรือรวมถึง Twitter Search ที่ใช้ในการค้นหาประสิทธิภาพของ Keyword ที่คุณสนใจได้ตามกระแส รวมถึงการใช้ตัวช่วยเหล่านี้ยังสามารถเข้าถึงข้อมูล Insights ของผู้ใช้ที่ทำการค้นหาคำเหล่านี้ได้อีกด้วย

เครื่องมือที่ใช้ในการช่วยหา LongTail Keyword

เครื่องมือที่ใช้ในการช่วยหา-Long-Tail-Keyword

เป็นเครื่องมือที่ช่วยได้โดยตรงแต่ก็สามารถช่วยให้คุณหา Head Keywords ที่เหมาะสมมาใช้ทำ LongTail Keyword ได้ก่อนที่คุณจะแบบยาว ๆ

เนื่องจากถ้าคุณมี Head Keywords ที่ดีมากแล้วคุณก็จะสามารถเพิ่มเสริมรายละเอียดอื่น ๆเข้าไปให้มันเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Google Keyword Planner

เป็นเครื่องมือที่คนนิยมใช้เป็นอย่างมากเพราะสามารถช่วยให้คุณหา Keywords ยอดนิยมจำนวนมากจาก Googleได้ โดยสามารถเช็กได้ด้วยอีกว่าได้ว่า Keyword ที่คุณได้เลือกใช้นั้นมีการถูกค้นหาบ่อยแค่ไหนในแต่ละช่วงเวลา

นอกจากนี้ยังมีการแนะนำ Keywords ที่มีความใกล้เคียงกับ Keyword ของคุณด้วยว่าปกติแล้วคนส่วนใหญ่ชอบค้นหาโดยการใช้คำประมาณไหน ดังนั้นคุณก็จะได้ Keywords ที่ดีที่สุดในการทำ LongTail Keyword อย่างแน่นอน

Keyword Tool

ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้หได้อย่างกว้างขวางมาก ๆ เพราะไม่ใช่การหา Keyword แค่บน Google เหมือนเครื่องมืออื่น ๆ เท่านั้น แต่เครื่องมือ Keyword Tool ยังสามารถค้นหา Keyword บน Twitter, YouTube, Instagram และอีกมากมายและสามารถใช้ภาษาไทยได้ด้วย

โดยมีวิธีการใช้คือพิมพ์ Keyword ที่คุณต้องการให้ช่วยหาลงไป จากนั้นระบบจึงจะแนะนำ LongTail Keyword ที่น่าสนใจมาให้คุณเลือกไปใช้กับธุรกิจของคุณได้จำนวนมาก

 

สรุป Long Tail Keyword กลยุทธ์สำคัญของ SEO

การที่คุณเลือกทำ LongTail Keyword ควบคู่ไปกับการทำ SEO นั้นถือว่าเป็นการวางแผนในการทำธุรกิจที่ดีมาก เพราะอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าการจะทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น คุณจะต้องอาศัยทั้งยอดการค้นหาและการตัดสินใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจในรูปแบบของผลิตภัณฑ์หรือรูปแบบของการบริการก็ตาม การมี LongTail Keyword ที่ดีจะสามารถเพิ่มยอดเหล่านี้ได้ หรือถ้าคุณเองไม่อยากแพ้คู่แข่งอื่น ๆ ที่มีเพิ่มมากขึ้นทุกวันนี้ คุณก็ต้องรู้จักการกลยุทธ์ให้เท่าทันยุคสมัย ซึ่งการทำ Long-tailed Keywords ก็ถือว่าเป็นแรงสำคัญในการทำแข่งขันในครั้งนี้เลยทีเดียว

Search
Categories