Prompt engineer นักสื่อสาร AI ทักษะใหม่ในศตวรรษที่ 21

Picture of THAITOPSEO
THAITOPSEO
engineer นักสื่อสาร AI ทักษะใหม่ในศตวรรษที่ 21-01

ในศตวรรษที่ 21 นี้มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคที่เทคโนโลยี AI สามารถทำงานร่วมกันกับมนุษย์ในทุก ๆ ด้านของชีวิต ไปจนถึงการปรับใช้ในธุรกิจแทบจะทุกภาคส่วน ด้วยเหตุนี้นักพัฒนาเทคโนโลยี AI จึงกลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก เป็นอาชีพที่เรียกได้ว่าเนื้อหอมสุด ๆ ในขณะนี้เลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่เพียงนักพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่มีความสำคัญ เพราะในยุคนี้ “Prompt engineer” เองก็ค่อย ๆ กลายเป็นที่ต้องการมากขึ้น

ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพนี้กันว่าพวกเขาทำอะไร มีหน้าที่อะไร และทำไมถึงสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตของ AI

Prompt คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรในการใช้งาน AI

Prompt engineer นักสื่อสาร AI ทักษะใหม่ในศตวรรษที่ 21-02


ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จัก Prompt engineer กันให้มากขึ้นสิ่งแรกที่เราควรรู้ก็คือ Prompt หมายถึงอะไรกันแน่? โดยจากข้อมูลเราจะสามารถอธิบายได้ว่า

Prompt คือ คำสั่งหรือข้อความที่ออกแบบมาเพื่อสื่อสารกับระบบ AI ในการขอความช่วยเหลือหรือให้ทำงานได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งการสร้าง Prompt ขึ้นมา 1 ตัวจำเป็นต้องพิจารณาจากโครงสร้างภาษา การใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่จะประยุกต์คำสั่ง หรือการประเมินภาพรวมสำหรับการนำไปใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ

ยกตัวอย่างการสร้างคำสั่งให้ AI ช่วยวางแผนการตลาด ผู้สร้าง Prompt ต้องให้คำสั่งชัดเจน เช่น

“ทำการตลาดด้วยช่องทางใด ถึงคุ้มค่าที่สุดในงบประมาณ 1 ล้านบาท”

“ออกแบบแผนการตลาดด้วยงบประมาณ 1 ล้านบาท”

“เสนอกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับการทำการตลาดสินค้าประเภท …(ระบุ)”

โดยยิ่งป้อนคำสั่งได้ละเอียดเท่าไหร่ ก็จะมีข้อมูลให้ AI ใช้เพื่อการวิเคราะห์มากยิ่งขึ้น(สามารถป้อนคำสั่งจำนวนเท่าไหร่ก็ได้) สำหรับคนที่เคยใช้มาแล้วจะรู้ว่าการใช้คำสั่งที่ดี ต้องมีการลองผิดลองถูกหลายครั้งจนกว่าจะได้ Prompt ที่มีประสิทธิภาพออกมาเพื่อใช้สั่งได้อย่างแม่นยำ ซึ่งอาจมีความสั้น-ยาวไม่เท่ากันในแต่ละชุด


Prompt engineer คือใคร?

Prompt engineer นักสื่อสาร AI ทักษะใหม่ในศตวรรษที่ 21-03


จากข้อมูลข้างต้นเราสามารถสรุปได้ว่า Prompt engineer คือผู้เชี่ยวชาญในการสื่อสารกับระบบ AI ซึ่งมีความสามารถในการวิเคราะห์ ออกแบบ และสร้างสรรค์คำสั่ง เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยต้องมีความเข้าใจในหลักการทำงานของ AI และมีทักษะการสื่อสารที่โดดเด่นเพื่อสามารถส่งมอบคำสั่งเพื่อการ Generate ผลลัพธ์ที่ชัดเจนออกมาได้ตามต้องการอย่างแม่นยำที่สุด เรียกได้ว่าเป็นการ “แปลแนวคิด” ให้เป็นคำสั่งที่เครื่องมือ AI สามารถเข้าใจได้

สมมุติว่าคุณอยากสั่งให้ AI วาดภาพสักหนึ่งภาพ เราจำเป็นที่จะต้องออกคำสั่งว่า เราต้องการภาพที่มีความหมายว่าอย่างไร, Mood&Tone เป็นแบบไหน, สีของภาพใช้เทคนิคอะไร, จัดองค์ประกอบแบบไหนสำหรับตัวแบบ เป็นต้น รายละเอียดเหล่านี้ไม่ได้ต่างอะไรจากการ “Brief งาน” ที่เราต้องออกคำสั่งว่า AI ควรทำงานให้เราอย่างไร

โดยคุณจะเห็นได้ว่าแม้ AI เป็นเครื่องมือที่อัจฉริยะแค่ไหน แต่ก็ไม่สามารถคาดเดาใจของมนุษย์ได้อย่าง 100% ดังนั้นหน้าที่ของคนที่ป้อนคำสั่ง จึงเกิดขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์นี้เป็นหลักในการทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้จำเป็นต้องมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้ระบบ AI สามารถให้ผลลัพธ์ที่ต้องการ เป็นบทบาทสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความสามารถของ AI ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


เหตุผลที่องค์กรต้องการตัว Prompt engineer มากขึ้นในยุคปัจจุบัน

เรียกได้ว่าในยุคปัจจุบันเริ่มมีการนำระบบ AI เข้ามาทำงานมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรมจึงไม่แปลกเลยที่ความสำคัญของอาชีพหรือทักษะด้าน Prompt engineer จะมีมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากเป็นอาชีพที่จะช่วยให้เรื่องต่าง ๆ ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

1. ช่วยลดภาระในบางหน้าที่

ปัจจุบัน AI สามารถที่จะวิเคราะห์ วางแผนกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยระบบที่ทรงพลังในการจัดสรรข้อมูลที่ใช้ชุดคำสั่งได้ถูกต้องครบถ้วน บอกได้เลยว่า AI สามารถคิดวิธีการทำงานได้อย่างยืดหยุ่นในหลายรูปแบบ จากที่ต้องใช้มนุษย์วางแผนด้วยระยะเวลา1-2 วัน AI สามารถทำได้ภายในไม่กี่นาที(ในกรณีที่มีข้อมูลพร้อม) ทำให้ประหยัดเวลาและไปโฟกัสที่กระบวนการอื่นต่อไปได้ดีขึ้น ซึ่งในอนาคต AI อาจทำหน้าที่ทดแทนบางอาชีพได้ ทำให้ธุรกิจใช้คนได้น้อยลง แต่จะเน้นไปที่การ Training คนให้ใช้ AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพแทน


2. พัฒนาทักษะการทำงานได้มากขึ้น

สำหรับใครที่อยากพัฒนาทักษะการทำงานให้มากขึ้น AI คือสิ่งที่ช่วยคุณได้ ด้วยจำนวนของข้อมูลที่มหาศาล AI สามารถบอกคุณได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ขาดไปในทักษะอาชีพของคุณและจะเติมเต็มช่องว่างได้อย่างไร ซึ่งในภาพรวมขององค์กร คนที่สามารถใช้ AI เพื่อการทำงานได้จะทำให้พวกเขาสามารถพัฒนาทักษะตัวเองไปได้ไกลขึ้น มีขอบเขตความรู้ที่กว้างขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่องค์กรควรสนับสนุนการใช้ AI เพื่อการทำงานในทุกระดับ


3. สำรวจหรือเก็บเกี่ยว Data ได้ในวงกว้าง

การใช้ AI เข้ามาช่วยในเรื่องของการทำงาน เปรียบเสมือนกับการได้กุมข้อมูลขนาดใหญ่ไว้ในมือ ซึ่งหากองค์กรรู้ว่าควรใช้ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อพัฒนาการทำงานได้อย่างไร ก็จะทำให้ธุรกิจมีการเติบโตทันโลกอย่างก้าวกระโดด การขจัดข้อสงสัยหรือช่วยให้เห็นข้อมูลบางอย่างที่พลาดไป คือจุดแข็งอย่างหนึ่งที่ AI ช่วยได้เป็นอย่างดี


4. รู้ปัจจัยที่เพิ่มการเติบโตให้ธุรกิจ

การใช้ AI ช่วยวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมจะช่วยให้องค์กรสามารถเห็นช่องทางของการเติบโตได้มากขึ้น บางครั้งการป้อนชุดคำสั่งที่มีคำถามเหมาะสม อาจทำให้แก้ไขปัญหาที่องค์กรกำลังเผชิญ พร้อมชี้โอกาสใหม่ที่จะทำให้ก้าวไปข้างหน้าได้เช่นกัน เป็นธรรมดาที่วิธีนี้ต้องใช้บุคคลที่เข้าใจ AI เป็นอย่างดีพร้อมเข้าใจอุตสาหกรรมองค์กรของตนเองในคนเดียวกัน เพื่อทำให้มองเห็น “ความเป็นไปได้ใหม่” ที่อาจเกิดขึ้น


อยากเป็น Prompt engineer ได้ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง?

Prompt engineer นักสื่อสาร AI ทักษะใหม่ในศตวรรษที่ 21-04


แม้บริษัทชั้นนำจะมีการรองรับอาชีพ Prompt engineer ทั้งที่ต้องใช้และไม่ต้องใช้วุฒิการศึกษา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ที่มีความสนใจในทักษะอาชีพนี้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในหัวข้อดังต่อไปนี้

  • เข้าใจภาษาธรรมชาติ (Natural Language) : ควรมีความเข้าใจในโครงสร้างภาษา, ไวยากรณ์, ศัพท์, และประโยคที่ใช้ในการสื่อสารได้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ง่ายสำหรับทั้ง AI และมนุษย์ นอกจากนี้ยังควรเรียนรู้วิธีการปรับใช้ภาษาให้เหมาะสมกับบริบท เพื่อออกคำสั่งได้อย่างแม่นยำ โดยทักษะนี้ต้องใช้ประสบการณ์ในการเรียนรู้และพยายามสังเกตคำสั่งว่าตรงกับที่ต้องการหรือไม่

  • ทักษะการเขียน : การเขียนที่ดีมีผลต่อการใช้สร้างคำสั่งหรือข้อความที่สื่อสาร การมีทักษะที่สามารถตรวจสอบข้อความรวมถึงการรู้จุดที่ควรแก้ไข คือสิ่งสำคัญที่ทำให้คำสั่งสามารถ Generate ออกมาได้อย่างสมบูรณ์

  • ทักษะการวิเคราะห์และความคิดสร้างสรรค์ : ควรสามารถวิเคราะห์ปัญหา, ค้นหาแนวทางการแก้ไข, นำมาสู่การสร้าง Prompt ที่มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เป็นเรื่องปกติที่คุณจะเจอกับชุดคำสั่งที่ใช้งานไม่ได้ผลซ้ำแล้วซ้ำเล่า หน้าที่ของคุณก็คือพยายามหาชุดคำสั่งที่ได้ผลเพื่อนำไปใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทักษะอย่างมากในการสำรวจความเป็นไปได้เมื่อเจอทางตัน

  • ความรู้เกี่ยวกับ AI : ไม่จำเป็นที่คุณต้องมีความรู้ถึงขั้นสร้าง AI ขึ้นมาเอง เพียงแค่รู้ทักษะ Codeing ไปจนถึงทักษะโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ AI เพื่อให้เข้าใจหลักการทำงานก็นับว่าเพียงพอแล้ว รวมไปถึงการติดตามเทคโนโลยีและเทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับ AI โดยทักษะนี้จำเป็นต้องมีเผื่อในกรณีที่ AI มีการทำงานผิดปกติ หรือมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ต่างไปจากเดิม ทำให้คุณสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ทันพร้อมปรับตัวเพื่อใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  • ความสามารถในการวิจัยข้อมูล : การค้นหาข้อมูลและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี หรือปัญหาที่ AI สามารถช่วยแก้ไขได้ ไปจนถึงการหาแนวคิดใหม่ ๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้าง Prompt ที่มีประสิทธิภาพ คือทักษะการหา Pain point ที่สำคัญ ซึ่งการใช้ AI จะไม่มีประโยชน์เลย เมื่อคุณไม่รู้ว่าควรใช้มันแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง และการรู้ขอบเขตการทำงานของ AI ให้กว้างขึ้นสำหรับการทำงานในหลายอุตสาหกรรมจะช่วยให้เราสามารถนำมาปรับใช้กับชุดคำสั่งได้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้นอีกด้วย

  • การสื่อสารและทักษะการทำงานเป็นทีม : ควรมีความสามารถในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ใช้งานด้วยกัน ไปจนถึงลูกค้าและทีมงานอื่น ๆ ในการแก้ไขปัญหาหรือประยุกต์ใช้ AI เนื่องจากในบางอาชีพมีการประสานงานกันหลายด้านไปจนถึงอาจเชื่อมโยงกับผู้เชี่ยวชาญหลายแขนง ดังนั้นการทำงานเป็นทีมจึงเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำงานในองค์กรขนาดใหญ่

  • มีความรู้เรื่อง UX (User Experience) : ควรเข้าใจการออกแบบคำสั่งที่ให้ความสำคัญแก่ประสบการณ์ของ User ทำให้เกิดความประทับใจสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อการใช้งาน ไปจนถึงการพัฒนาชุดคำสั่งเพื่อให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพทำงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

  • ความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมของตนเอง : การเข้าใจในความรู้ของอุตสาหกรรมของตนเอง เช่น การตลาด, การเงิน, สุขภาพ, และการศึกษา จะทำให้คุณได้รู้ภาพรวมว่า AI มีบทบาทการแก้ไขปัญหาอย่างไรให้กับอุตสาหกรรมนั้น ๆ การรู้ในเชิงลึกจะทำให้คุณสามารถที่จะผลิตชุดคำสั่งเพื่อใช้งานออกมาได้มีน้ำหนักและข้อมูลที่ต่างจากผู้ใช้งานปกติ เรียกได้ว่ามันคือข้อได้เปรียบที่จะทำให้เราสร้างสรรค์ผลงานได้มากกว่าคู่แข่ง

โดยทั้งหมดคือทักษะภาพรวมที่อาชีพดังกล่าวจำเป็นต้องมี ขณะที่บางคนอาจมองว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องง่าย แต่ความเป็นจริงแล้วผู้ประกอบอาชีพนี้จำเป็นต้องใช้ความชำนาญสูงในการสร้างชุดคำสั่งที่เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด โดยในตอนนี้มีแพลตฟอร์มที่รองรับการขายชุดคำสั่งอย่างจริงจัง เพื่อนำไปใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมหลายตัวด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น Promptbase ที่สามารถสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาล


สรุป : ใครบ้างที่ควรรู้ทักษะ Prompt engineer ?

ทักษะ Prompt engineer เป็นทักษะที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบุคคลในหลาย ๆ กลุ่ม เนื่องจากเทคโนโลยี AI กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกด้านของชีวิตและการทำงาน ซึ่งการมีทักษะนี้จะช่วยให้บุคคลในกลุ่มต่าง ๆ สามารถใช้ AI อย่างมีประสิทธิภาพในอุตสาหกรรมการทำงานของตนเองทั้งในระดับเล็กไปจนถึงระดับใหญ่ นับตั้งแต่ทำงานเอกสารไปจนถึงขั้นวางแผนพัฒนากลยุทธ์ โดยไม่ได้จำกัดในบางสายอาชีพเท่านั้น เช่น นักพัฒนาซอฟต์แวร์, นักวิเคราะห์ข้อมูล, นักวิชาการ, นักธุรกิจ, นักการตลาด, นักประชาสัมพันธ์, ครู, ผู้พัฒนา UX/UI, นักรับทำ SEO แต่ยังรวมถึงบุคคลในอุตสาหกรรมอื่น ๆ อยู่ที่ว่าเราจะสร้างสรรค์เพื่อนำมาประยุกต์ใช้แบบใด

สรุปได้ว่าทักษะของการใช้ Prompt สามารถอยู่ในมือของทุกคนได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราใส่ใจที่จะพัฒนาทักษะนี้มากขนาดไหนเพื่อเปิดโอกาสใหม่ในการสื่อสารกับ AI ที่ช่วยให้บุคคลในกลุ่มต่าง ๆ สามารถนำ AI มาใช้ประโยชน์ในงานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในองค์กรไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน นับเป็นสัญญาณที่ดี หากใครคิดจะเริ่มต้นศึกษาในทักษะนี้ก็เรียกว่ากำลังเป็นที่ต้องการของตลาดมากเลยทีเดียว

Search
Categories