Landing Page หน้าเว็บไซต์ ที่ธุรกิจไม่ควรพลาด

Picture of THAITOPSEO
THAITOPSEO
Landing Page หน้าเว็บไซต์ ที่ธุรกิจไม่ควรพลาด

คุณเคยเห็นหน้าเว็บไซต์ที่เนื้อหาหลากหลาย และมีทางเลือกให้คุณเลือกมากมายหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็น การกดคลิกเข้าไปอ่านบทความ, คลิกไปดูเนื้อหาสินค้า, คลิกไปรับส่วนลด ปุ่มกดติดตามเพจโซเชียลมีเดียของเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่ง แบบฟอร์มสอบถามข้อมูล ฯลฯ

คำถามถัดมาคือ หน้าเว็บไซต์นี้ถูกทำขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์อะไรกันแน่ หากให้ตอบง่าย ๆ แบบตรงตัวเลยคือ ทำให้เห็นภาพรวมเนื้อหาโดยรวมทั้งหมดของเว็บไซต์ให้เข้าใจและดูง่าย โดยส่วนมากหน้าเว็บแบบนี้มักถูกนำมาใช้งานกับเว็บไซต์ธุรกิจหรือเว็บ E-Commerce เป็นส่วนใหญ่ โดยหน้าเว็บแบบนี้จะถูกเรียกว่า Landing Page แล้วหน้าเว็บนี่มันคืออะไรกันแน่ ทำไมเว็บไซต์ธุรกิจหรือเว็บ E-Commerce ถึงควรหยิบมาใช้งานกัน และมีเทคนิคการปรับแต่งอย่างไรให้ได้ผลการตลาดที่ชัดเจน บทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

Landing Page คืออะไร?

Landing Page คืออะไร


Landing Page คือ หน้าเว็บที่คนคลิกเข้ามาแล้วจะเจอเป็นหน้าแรก แต่ความหมายของมันไม่ได้มีแค่นี้ หากตีความหมายในด้านของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) จะหมายถึง หน้าเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์อะไรสักอย่างหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการตลาด ซึ่งโดยส่วนมากแล้วหน้าเว็บนี้มักจะใช้เพื่อทำฟอร์มแบบสอบถามเก็บข้อมูลของลูกค้า หรือการเพิ่ม Conversion Rate ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการใส่เนื้อหาโปรโมตสินค้าหรือบริการ เพื่อกระตุ้นความสนใจ และการตัดสินใจซื้อของลูกค้าหรือผู้เข้าชม

Landing Page's Netflix

ภาพตัวอย่างหน้า Landing Page ของ Netflix


โดยหน้าเว็บ Landing มีอยู่หลายแบบ แต่จะมี 2 แบบหลัก ๆ ที่ธุรกิจมักใช้งานกัน โดยมีดังนี้

  1. Transactional: หน้าเว็บประเภทนี้มักจะมีเป้าหมายหลักที่สำคัญคือ การเก็บข้อมูลของลูกค้า จุดสังเกตของหน้าเว็บประเภทนี้ที่เห็นได้ง่ายเลยคือ “แบบฟอร์ม” สอบถามที่ให้ผู้เข้าชมกรอก ซึ่งในการกรอกข้อมูลสอบถาม ผู้ใช้งานก็จะได้รับข้อมูล ข่าวสาร หรือเนื้อหา ( Content) ตอบกลับไปการตอบแทนด้วย

  1. Click-through Page: หน้าเว็บแบบนี้ มักจะมีเนื้อหา หรือข้อมูลของสินค้าและบริการ มาเชิญชวน กระตุ้นอารมณ์ความอยากซื้อ ซึ่งความโดดเด่นหนึ่งของหน้าเว็บประเภทนี้เลยคือ มีทางเลือกให้ผู้เข้าชมกดคลิกเลือกไปที่หน้าเว็บของสินค้า บริการ หรือเนื้อหาได้ตามที่ต้องการ


เมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงคิดว่าหน้าเว็บ Landing Page กับหน้าเว็บไซต์ปกติ ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก ข้อแตกต่างอยู่ 2 อย่าง ที่จะทำให้หน้าเว็บ Landing นั้นแตกต่างออกไปเลยคือ ความดูง่าย ความเรียบร้อยของหน้าเว็บ และจุดประสงค์ทางการตลาดที่เด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลของผู้เข้าชม ผ่านแบบฟอร์มสอบถาม หรือการโปรโมตสินค้า บริการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายอย่างชัดเจน


ทำไม Landing Page ถึงสำคัญกับเว็บไซต์ธุรกิจ

ทำไม Landing Page ถึงสำคัญกับเว็บไซต์ธุรกิจ


เราได้กล่าวไปกันแล้วว่า Landing Page มักถูกนำไปใช้กับเว็บไซต์ธุรกิจ หรือไม่ก็เว็บ E-Commerce อยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุผลที่หน้าเว็บแบบนี้สามารถใช้ในการเป็นแบบฟอร์มสอบถามเพื่อเก็บข้อมูลของลูกค้า รวมไปถึงการเพิ่ม Conversion Rate ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจได้เป็นอย่างดี

อีกเหตุผลหนึ่งที่หน้าเว็บแบบนี้สำคัญกับธุรกิจ เลยคือ เว็บไซต์ของธุรกิจมักมีเนื้อหาหรือข้อมูลของสินค้าและบริการอยู่เยอะอย่างมาก รวมไปถึงเนื้อหา Content บทความ วิดีโอ ต่าง ๆ ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อเชิญชวน หรือกระตุ้นการตัดสินใจซื้ออยู่มากมาย การที่จะให้ลูกค้าหรือผู้เข้าชมได้เลือกเข้าไปดูทั้งหมดอาจเป็นเรื่องยาก แต่หากมีการทำ Landing Page แล้ว การจะย่อหัวข้อเนื้อหา มาใส่ในหน้าเว็บเดียวคงไม่ใช่เรื่องยาก แถมเป็นทางเลือกที่ดีให้กับผู้เข้าชมหรือลูกค้าได้เห็นด้วย ว่าเว็บไซต์ธุรกิจของคุณมีอะไรบ้าง และยังเป็นส่วนสำคัญในการช่วยธุรกิจสามารถเก็บข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนทางการตลาดในอนาคต นี้จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เว็บไซต์ธุรกิจจึงควรนำหน้าเว็บ Landing มาใช้งาน


6 เทคนิคปรับแต่ง Landing Page ให้ดี

6 เทคนิคปรับแต่ง Landing Page ให้ดี


เมื่อกล่าวมาถึงจุดนี้แล้ว หากเว็บไซต์ธุรกิจต้องการจะทำหน้าเว็บแบบนี้ขึ้นมาสักหน้าเว็บหนึ่ง คุณควรต้องรู้และใช้เทคนิคเหล่านี้ในการปรับแต่ง Landing Page ให้เป็นหน้าเว็บที่ดี และไม่สร้างความน่ารำคาญให้แก่ผู้เข้าชมโดยเด็ดขาด


1. โฟกัสให้ถูกจุด

เราได้กล่าวไปแล้วว่าตัวหน้า Landing Page มักถูกขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ทางการตลาดไม่อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลลูกค้า การโปรโมตสินค้า และบริการ หรือการทำเนื้อหา เชิญชวนเพื่อเพิ่มยอดขาย ซึ่งจุดสำคัญของหน้าเว็บแบบนี้คือ คุณควรโฟกัสเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่าไปทำเพื่อให้มันตอบโจทย์ทั้งหมด ไม่งั้นหน้าเว็บไซต์นี้จะเป็นอะไรที่น่ารำคาญ และไม่น่าใช้งานในสายตาของลูกค้าหรือผู้เข้าชม


2. ขอข้อมูลที่ไม่เยอะจนเกินไป

หากหน้าเว็บไซต์ของคุณเป็นแบบเน้นการเก็บข้อมูลของลูกค้า ผ่านแบบฟอร์มสอบถามต่าง ๆ คุณไม่ควรข้อมูลจากลูกค้ามากเกินไปจำเป็น ซึ่งโดยปกติแล้วข้อมูลที่ต้องการหลัก ๆ จะมีแค่ ชื่อ อีเมล เป็นหลัก และบางเว็บอาจจะมีการเก็บข้อมูลส่วนอื่นเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของข้อมูลที่จะนำไปใช้ โดยพยายามอย่าขอเยอะมากจนเกินไป ไม่งั้นจะสร้างความไม่สบายใจให้กับลูกค้าที่เข้ามากรอกข้อมูล


3. ลองใช้ข้อเสนอ เพื่อขอรับข้อมูลติดต่อจากลูกค้า

บางครั้งหน้าเว็บที่เข้ามาแล้วขอเก็บข้อมูลของลูกค้า ลูกค้าอาจจะไม่พร้อมให้ข้อมูลกับเราได้ทันที ในส่วนนี้คุณสามารถยื่นขอเสนอเป็นข้อมูล ส่วนลด หรือ E-book ในการแลกเปลี่ยนกับข้อมูลของลูกค้าได้ และยิ่งการขอเก็บข้อมูลจากลูกค้าที่ขอแค่ E-mail จะยิ่งมีโอกาสที่ลูกค้าจะพร้อมให้ข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น


4. เพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ธุรกิจ

สิ่งสำคัญหนึ่งของเว็บไซต์ธุรกิจ เลยคือความน่าเชื่อถือ ยิ่งเว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือมากเท่าไร ยิ่งจะทำให้ลูกค้าสนใจและอยากเข้าใช้งานมากขึ้นเท่านั้น โดยในส่วนนี้เราสามารถเพิ่ม Logo ของธุรกิจลงไปได้ หรือการใส่ข้อมูลสาธารณะของธุรกิจลงไปด้วย รวมไปถึงการทำ SEO ด้วยการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ (Content) มาประกอบหน้าเว็บ หรือการใช้งาน Backlink ที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราได้ ด้วยข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าหรือผู้เข้าชมไม่รู้สึกว่าจะโดนหลอกไปยังเว็บลวงที่เก็บข้อมูล


5. ลดเวลาการโหลดของหน้าเว็บ

การเข้ามาของอุปกรณ์พกพาเคลื่อนที่ อย่างสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต ที่เข้ามาใช้งานท่องโลกอินเทอร์เน็ตมากขึ้น จะยิ่งมีบทบาทความสำคัญอย่างมาก ดังนั้นทางเว็บไซต์จึงควรทำให้หน้าเว็บโหลดได้เร็ว (Page Speed) ให้ใช้เวลาน้อยลงในการโหลดข้อมูล เพราะถ้าทำได้ จะยิ่งสร้างความประทับใจ และสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้แก่ผู้เข้าชม ซึ่งสามารถนำไปต่อยอด การเชิญชวนให้ดูเนื้อหา เพื่อกระตุ้นการซื้อ รวมไปถึงการเข้าไปกรอกข้อมูลแบบสอบถามด้วย


6. ปุ่มกดคลิกต้องชัดเจน !!

ในหน้า Landing Page มักจะมีปุ่มกดคลิกหรือที่เราเรียกกันว่า ปุ่ม Call-to-action (CTA) อยู่เสมอ ปุ่มที่กระตุ้นให้คนอยากกดเหล่านี้ ต้องมีความโดดเด่น มีลักษณะใหญ่ที่เห็นได้อย่างชัดเจน และอธิบายให้เข้าใจได้ใจ หากมี 3 สิ่งนี้ครบ ก็ถือว่าทำได้ดีแล้ว
หรือถ้าหากคุณไม่มั่นใจว่าการออกแบบหน้าเว็บไซต์ หรือปุ่ม CTA จะใช้งานได้ชัดเจนกับผู้เข้าชมหรือไม่ คุณสามารถใช้ A/B Testing กับหน้าเว็บไซต์ Landing ของคุณได้


บทสรุปหน้าเว็บ Landing Page

ถึงแม้ภายนอกหน้าเว็บ Landing Page จะดูเหมือนหน้าเว็บไซต์ปกติทั่วไป ที่มีการรวมหัวข้อเนื้อหามากมาย มีทางเลือกปุ่มคลิกที่หลากหลาย แต่สิ่งสำคัญหนึ่งที่ทำให้แตกต่างไป คือหน้าเว็บนี้มักจะมีจุดประสงค์ทางการตลาดอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ด้วยเสมอ ไม่ว่าจะด้วยการทำขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลของลูกค้า ผ่านแบบฟอร์มสอบถาม หรือการโปรโมตสินค้า หรือบริการ รวมไปถึงการนำเสนอเนื้อหาที่เชิญชวน และกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เพื่อเพิ่มยอดขาย และ Conversion Rate ให้กับธุรกิจ

แต่อย่างไรก็ดี แม้หน้า Landing Page จะมีข้อดีเหล่านี้ แต่หากมีการทำหน้าเว็บที่ไม่ดี หรือมีการยัดเยียดอะไรบางอย่างให้กับลูกค้าหรือผู้เข้าชมที่มากเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์และธุรกิจได้ด้วยเช่นกัน

Search
Categories