Podcast สำคัญอย่างไร คุ้มหรือไม่กับการนำมาใช้ทำ SEO ?

Picture of THAITOPSEO
THAITOPSEO
Podcast สำคัญอย่างไร คุ้มหรือไม่กับการนำมาใช้ทำ SEO

บอกได้เลยว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Podcast ได้กลายเป็นรูปแบบการเสนอเนื้อหาต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นการให้ความบันเทิง การศึกษา ไปจนถึงแรงบันดาลใจแก่ผู้ฟังหลายล้านคน และด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นนี้ ทำให้เห็นได้ชัดว่าการนำเสนอด้วยวิธีนี้ มีบทบาทสำคัญในการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบน Search engine ได้ด้วย เนื่องจากเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ Content marketing ที่ใช้ดึงดูดใจผู้บริโภคได้ดี ทำให้ธุรกิจหลายตัวไม่ใช่เพียงแค่ใน “วงการสื่อ” เริ่มหันมาใช้วิธีนี้กันมากขึ้น
โดยในบทความนี้ เราจะมาลองสำรวจความสำคัญของ Podcast กันว่ามีความสำคัญอย่างไรกับการทำ SEO และจะคุ้มค่าหรือไม่ หากเลือกที่จะใช้ช่องทางนี้ในการเสริมธุรกิจของเราให้โตขึ้น

Podcast คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยม

Podcast คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยม


อธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ ว่า Podcast คือ ไฟล์เสียงหรือวิดีโอ ที่สามารถสตรีมหรือดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ตเพื่อฟังหรือดูได้ตามความต้องการ มักจะถูกสร้างขึ้นเป็นชุดตอน ๆ (Episode) โดยมุ่งเน้นที่หัวข้อเฉพาะของเรื่องราวต่าง ๆ เช่น การเงิน, ธุรกิจ, ท่องเที่ยว, แต่งหน้า, ปรึกษาปัญหาชีวิต, แลกเปลี่ยนประสบการณ์, เล่าเรื่องสยองขวัญ, การพัฒนาตัวเอง เรียกได้ว่าหัวข้อและเนื้อหาสามารถครอบคลุมเรื่องราวในหลากหลายเรื่องได้
แม้ดูผิวเผินอาจดูเหมือนการจัดรายการ “วิทยุออนไลน์” แต่ด้วยไอเดียมากมายที่ไม่จำกัดทำให้การเสนอในรูปแบบนี้มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถเป็นได้มากกว่าการพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แม้กระทั่งการทำเป็น บทละครวิทยุสั้นหรือกิจกรรมมินิเกม ก็สามารถทำได้เช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับว่าผู้สร้างมีไอเดียสร้างสรรค์มากแค่ไหนในการนำมาใช้งานนั่นเอง


ทำไม Podcast ถึงเป็นมิตรกับชีวิตในยุคปัจจุบัน?

ทำไม Podcast ถึงเป็นมิตรกับชีวิตในยุคปัจจุบัน


กล่าวได้ว่าในยุคที่ผู้คนมักทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน การเลือกรับสาร (Content) คือสิ่งที่ผู้บริโภคหลายคนปักธงในใจแล้วว่าพวกเขาต้องการอะไร ซึ่งรายการ Podcast เป็นอีกสื่อที่ตอบรับกับโจทย์นี้ได้ดีด้วย ความหลากหลายของเนื้อหายังมีให้เลือกอีกมากมาย โดยมุ่งเน้นไปที่ความสนใจเฉพาะตัวหรือปรับไปตามกลุ่มที่ผู้ฟังสนใจได้ ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Community ที่แข็งแรง เพื่อรวมตัวสำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องเดียวกันได้ดี จึงไม่แปลกเลยที่สิ่งนี้จะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว
ซึ่งอีกจุดเด่นของสื่อนี้ก็คือ การให้ความสะดวกสบายในการรับสารมากที่สุด (ใช้ไฟล์ในการดาวน์โหลดน้อยอีกด้วย!) เพราะคุณเพียงแค่ใช้ประสาทสัมผัสทางการได้ยินเพื่อฟังเท่านั้น ทำให้สิ่งนี้สามารถแทรกเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฟังรายการขณะขับรถ, ออกกำลังกาย, รอรถเมล์, ทานข้าว ก็สามารถทำได้ทั้งสิ้น ทำให้หลายคนสามารถที่จะใช้ช่องทางนี้ในการรับสารได้โดยไม่รู้สึกว่าถูกรบกวนมากจนเกินไป และยังรู้สึกถึงการใช้เวลาให้เกิดความคุ้มค่าที่สุดได้อีกด้วย


ประโยชน์ของการใช้ Podcast เพื่อการสร้าง SEO ที่แข็งแรง

ประโยชน์ของการใช้-Podcast-เพื่อการสร้าง-SEO

เชื่อหรือไม่? ว่าเราสามารถใช้ Podcast เพื่อช่วยในการไต่อันดับสำหรับการทำ SEO ได้และเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าทำในยุคปัจจุบันไม่น้อยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยยกระดับการทำเว็บไซต์ให้ User รู้สึกถึงความหลากหลายของ Content ในแต่ละรูปแบบได้โดยไม่รู้สึกเบื่อไปเสียก่อน และในหัวข้อนี้เรามาดูกันว่าเราจะใช้งานสิ่งนี้เพื่อช่วยเรื่อง SEO ได้อย่างไร ดังนี้

1. ช่วยขยาย Conetnt ไม่ให้น่าเบื่อ

ปกติแล้วการสร้าง Content มักออกมาเป็นรูปแบบของข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ซึ่งในบาง Content เราอาจไม่สามารถอธิบายได้หมด ดังนั้นการต่อยอดเพื่อใช้ Podcast ในการอธิบายเพิ่มเติม จึงเป็นสิ่งที่ทำได้ดีและยังทำให้ผู้ฟังสามารถได้รับข้อมูลที่ลึกซึ้งขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย


2. เพิ่ม Engagement

สามารถดึงดูดให้ User มีส่วนร่วมบนเว็บไซต์ของคุณได้เป็นระยะเวลานานขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณเชิงบวกที่ดีต่อการวัดผลด้วย Analytics Tools เช่น Session durations ที่นานขึ้นหรืออาจส่งผลให้ Bounce rates ลดลง ทั้งยังกระตุ้นให้ User ของคุณมีการโต้ตอบได้มากขึ้น ทำให้การวัดผลสำหรับการมีส่วนร่วมเหล่านี้ Google จะมองว่าเว็บไซต์ของเรามีปฏิสัมพันธ์ที่ดี


3. เพิ่มความน่าเชื่อถือของแบรนด์

ด้วยการแบ่งปันความรู้และความเชี่ยวชาญผ่าน Podcast อาจส่งผลให้ในวันหนึ่งคุณจะกลายเป็นผู้มีอิทธิพลบนอุตสาหกรรมที่คุณชำนาญ ซึ่งสิ่งนี้สามารถช่วยสร้างความไว้วางใจ ความน่าเชื่อถือให้กับผู้ชมได้ไม่ยากที่นำไปสู่การสร้าง Conversion ที่ดีได้ อีกทั้ง Google ยังให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่น่าเชื่อถือและมีคุณภาพสูง จึงไม่ต้องแปลกใจหาก Ranking ของคุณจะดีขึ้นได้ด้วยวิธีการนี้


4. หนึ่งในโอกาสสร้าง Backlinks คุณภาพสูง

เป็นธรรมดาที่เมื่อคุณได้สร้าง Content ที่ดี อาจมีเว็บไซต์ต่าง ๆ นำข้อมูลของคุณไปใช้อ้างอิง ซึ่งจะมีผลในการได้ Backlink กลับมา โดยส่งผลอย่างมากสำหรับการทำ SEO เห็นได้ชัดว่านี่จะเป็นโอกาสดี ที่คุณอาจได้แลกเปลี่ยน link เพิ่มเติมกับคนในอุตสาหกรรมเดียวกันหรือใกล้เคียง เพื่อทำให้คุณได้รับความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นไปอีก


5. เพิ่มโอกาสค้นหาด้วย Long-Tail Keyword ผ่านเสียง

หากใครเป็นคนที่ใช้ Voice assistant หรือ Voice Search บ่อยในชีวิตประจำวัน เราจะสังเกตได้ในกรณีที่สอบถามเครื่องมือด้วย Long-Tail Keyword ว่า “… คืออะไร” มันก็จะนำทางเราไปสู่ลิงก์หรือข้อมูลได้ ซึ่ง Podcast ก็เป็นอีกหนึ่งทางที่เราใช้ในการบรรจุ Long-Tail Keyword เข้าไปผ่านบทสนทนา (หรือใช้ในหน้า Description) ให้ Bot ได้เข้าใจว่าเรากำลังพูดถึงเรื่องอะไร ซึ่งอาจถูกนำไปเชื่อมโยงกับคำค้นหาต่าง ๆ ที่จะนำทางมาสู่เว็บไซต์ของเราได้


6. โอกาสในการสร้าง Community

อย่างที่กล่าวไปว่าการทำ Podcast มีส่วนช่วยในการสร้างกลุ่มที่มีความเหนียวแน่นกับธุรกิจได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยสร้างการแบ่งปันความรู้กับสังคม มีผลให้สามารถเพิ่มการมองเห็นเว็บไซต์ (หรือสื่อโซเชียล) ในเชิงบวกมากยิ่งขึ้นไปอีก ที่สำคัญ Search engine ยังชอบเรื่องราวแบบนี้อีกด้วย จึงเรียกได้ว่าหากคุณสามารถที่จะสร้างกลุ่มคนที่พูดถึงแบรนด์ของคุณได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น


7. สามารถใช้ประโยชน์จาก Directories สำหรับ SEO

Apple Podcasts, Spotify, Google Podcasts และอื่น ๆ สามารถช่วยเพิ่มความพยายามในการทำ SEO ของคุณได้ แพลตฟอร์มเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือค้นหาชั้นเยี่ยม ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและสมัครรับข้อมูลได้ตามความสนใจ ทำให้เพิ่มการมองเห็นของเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี


จัดได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่มาแรงในการปรับปรุง SEO เพื่อให้เสนอข้อมูลออกมาได้อย่างมีคุณค่ามากที่สุด เป็นการดึงดูดทั้ง User และ Search engine ที่นับว่าเป็นทางเลือกในการลงทุนที่ให้ผลดีในระยะยาว


สรุป : ถ้าไม่ทำ Podcast จะมีผลอะไรไหม ต่อการทำ SEO?

หากคุณไม่ได้สร้าง Podcast ขึ้นมาไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แน่นอนว่ามันไม่ได้ส่งผลเสียอะไรต่อการทำ SEO โดยตรง เพียงแต่คุณอาจพลาดประโยชน์บางอย่างที่จะช่วยเสริม SEO เท่านั้น เช่น การเสนอรูปแบบเนื้อหาที่หลากหลาย ปัจจัยที่เพิ่มการมีส่วนร่วมของ User ที่มากขึ้น โอกาสที่จะสร้าง Backlink และเรื่องอื่น ๆ
แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คุณยังสามารถมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์ SEO อื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัด Ranking ได้อยู่ แต่จะดีกว่าหรือไม่? หากคุณจะใช้โอกาสนี้เพื่อทำให้ธุรกิจพัฒนาขึ้นไปได้มากกว่าเดิม แม้จะใช้เวลานานและอาจมีต้นทุนสักเล็กน้อย แต่รับรองได้ว่าหากคุณทำอย่างถูกต้องจะส่งผลดีในระยะยาวแน่นอน

Search
Categories