Alt Text คืออะไร และสำคัญอย่างไร

Picture of THAITOPSEO
THAITOPSEO
alt text 1

การทำหน้าเว็บไซต์ในสมัยนี้ มักนิยมการใช้ภาพ หรืออินโฟกราฟิกมาประกอบเนื้อหาจำพวก บทความ เพื่อให้ดูน่าอ่าน น่าสนใจ และเข้าใจง่ายกว่าการนั่งอ่านข้อความที่เรียงกันยาวเหยียดจนปวดตา แต่กับการทำงานหลังบ้านของเว็บไซต์ หลายคนมักเมินกับการใส่ใจรายละเอียด เช่น ชื่อภาพ หรือคำอธิบายของรูปภาพ เพราะคิดว่ารูปภาพได้เล่าเรื่องของตัวภาพไปพร้อมกับเนื้อหาเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่เลย กับการทำเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เว็บไซต์ที่มีการทำ SEO การใส่รายละเอียดให้ชัดเจน มีความสำคัญอย่างมาก ด้วยเหตุนี้คุณไม่ควรเมินกับการใช้งาน Alt Text ที่อยู่บนไฟล์ภาพในเว็บไซต์เด็ดขาด

Alt Text คืออะไร

Alt Text หรือที่ย่อมาจาก Alternative Text คือ กลุ่มคำ ข้อความ ที่ใช้ในการตั้งชื่อรูปภาพที่ใช้งานบนเว็บไซต์ โดยชื่อที่ตั้งจะไม่ถูกแสดงในหน้าเว็บไซต์ แต่จะถูกแสดงในส่วนของหน้า HTML Code ของเว็บไซต์ โดยส่วนมากเวลามีการทำเว็บ ไม่ว่าจะทำด้วย WordPress หรืออะไรก็ตาม หากในเนื้อหาหน้าเว็บไซต์มีการใส่รูปภาพลงไป ในส่วนของรายละเอียดรูปภาพ ตัวเว็บไซต์จะมีช่องที่ชื่อว่า Alt Text ให้ใส่เสมอ แต่หลายคนกลับเมินมันเพียงเพราะคิดว่าไม่สำคัญ

alt-text-example

ตัวอย่างภาพช่องใส่ Alt Text
ที่มา : https://www.insidenewcity.com/for-seo-and-accessibility-theres-no-alt-ernative/

ทำไมถึงต้องใส่ Alt Text

alt text 2คนทำเว็บไซต์หลายคนคิดว่าการทำ Alt Text ให้กับไฟล์ภาพในเว็บไซต์เป็นเรื่องไร้สาระ และไม่มีความสำคัญ เพราะชื่อที่ตั้งไป ผู้เข้าชมเว็บไซต์ก็ไม่เห็น ถ้าไม่เห็นจึงไม่ต้องตั้งก็ได้ การคิดแบบนี้ทำให้หลายคนที่ทำเว็บไซต์พลาดอย่างมาก เพราะถึงผู้เข้าชมเว็บไซต์จะไม่เห็น แต่ตัวระบบ Google เห็น

 • Google มองเห็นแล้วรู้ว่าเป็นรูปอะไร
  • ปกติแล้วเวลา Google เข้ามาเก็บข้อมูลหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ Google จะทำการอ่านเนื้อหาหรือบทความ ที่เป็นข้อความตัวอักษรบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อเข้าใจว่าเว็บไซต์นี้มีเนื้อหาเป็นเรื่องอะไร แต่กับไฟล์ภาพแล้วเป็นสิ่งที่ Google จะมองแล้วไม่รู้มันคืออะไร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับเนื้อหา การใส่รายละเอียดหรือที่เรียกว่า Alt Text ลงไปในไฟล์ภาพบนเว็บไซต์ จะช่วยทำให้ Google เข้าใจได้ทันทีว่า ภาพนี้คืออะไร และเกี่ยวกับเนื้อหาอะไร

ยกตัวอย่างเช่น หน้าเว็บเพจของเรามีรูปภาพอยู่ 1 รูป แต่ไม่ได้มีการใส่คำอธิบายภาพไว้ว่าคืออะไร Google ก็จะเข้าใจแค่ว่ามีภาพ 1 รูป แต่ไม่รู้ว่ารูปภาพดังกล่าวคืออะไร จึงไม่สามารถช่วยจัดหมวดหมู่ที่ถูกต้องในการแสดงผลให้ภาพของเราได้

No alt text

แต่ถ้าหากมีการใส่ Alt Text ลงไปในภาพ จะทำให้ Google รู้ได้ทันทีว่าภาพนี้เกี่ยวข้องกับอาหาร

Alt Text ช่วยอะไรได้บ้างกับการทำ SEO

alt text 3เรารู้แล้วว่าการใส่ Alt Text ช่วยทำให้ Google เข้าใจว่ารูปภาพดังกล่าวคือรูปอะไร แต่ในด้านการใช้งานจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนเว็บไซต์ที่มีการทำ SEO การใส่รายละเอียดกับไฟล์ภาพจะยิ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยเหตุผลเหล่านี้

 1. ช่วยเพิ่มยอดอันดับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี
  เชื่อหรือไม่ ว่าเครื่องมืออย่าง Google Image มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ไม่แพ้การค้นหาทั่วไปบน Google Search ด้วยเหตุผลนี้หากคุณมีการใส่รายละเอียดอย่าง Alt Text ลงไปในรูปภาพด้วย จะช่วยให้รูปภาพดังกล่าวขึ้นอยู่บนการค้นหาของ Google Image ได้
  และด้วยการที่ได้ขึ้นอยู่บนผลการค้นหาของ Google Image แล้ว หากผู้ที่มาค้นหาภาพ แล้วเจอภาพที่น่าสนใจ พวกเขาอาจจะสนใจเนื้อหาเพิ่มเติม แล้วกดเข้าไปดูเนื้อหาเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของเรา ซึ่งเป็นการเพิ่มยอด Traffic ได้ดีเลยทีเดียว

 2. Anchor Text เชื่อมโยงถึงรูปภาพ
  Anchor Text คือข้อความหรือประโยคที่มีการแทรกการใช้งาน Link ลงไป ซึ่งใช้สำหรับการอ้างอิงถึงหน้าเนื้อหาอีกหน้าเว็บไซต์หนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกัน การทำ SEO จะถูกเรียกกันว่า Internal Link โดยปกติแล้วหากเรามีการใส่ Keyword ลงไปในคำอธิบายรูปภาพ ที่ตรงกับ Anchor Text ที่เราใช้ในอีกหน้าเว็บหนึ่ง Google ก็จะเข้าใจว่า Anchor Text กับรูปภาพนั้นพูดถึงเรื่องเดียวกัน ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี

Alt Text ที่ดีเป็นอย่างไร

alt text 4Alt Text ไม่ใช่แค่การใส่ข้อความที่เป็นชื่อหรือรายละเอียดของรูปภาพลงไปแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น การใส่ชื่อหรือรายละเอียดของรูปภาพที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

 1. สั้น กระชับ เข้าใจตรงตัว
  คำอธิบายของรูปภาพอย่างมักจะเห็นได้แค่ในระบบ HTML Code การเขียนข้อความยาว อาจจะไม่ได้มีประโยชน์สักเท่าไร จึงควรเขียนข้อความให้มีความสั้น กระชับ และเข้าใจง่ายตรงตัวคำ

 2. ไม่จำเป็นต้องใส่คำอธิบายทุกรูป
  การใช้งานตัว Alt Text นั้นไม่จำเป็นต้องใส่กับทุกรูปภาพที่อยู่บนเนื้อหาหน้าเว็บไซต์ก็ได้ ให้ใส่แค่กับรูปภาพที่มีความสำคัญกับเนื้อหาก็พอแล้ว

 3. อธิบายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพ
  คำอธิบายในช่อง Alt ใช่ว่าจะใส่ข้อความอะไรลงไปก็ได้ แต่ต้องเป็นการบอกเล่าที่เกี่ยวข้องกับภาพและเนื้อหาที่ใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้ตัว Alt Text ได้ทำหน้าที่ของมันอย่างดีที่สุด ในการบ่งบอกกับ Google ว่ารูปภาพนี้คืออะไร

 4. ใส่ Keyword
  การใส่ Keyword ลงไปในช่องคำอธิบาย จะช่วยได้ดี เมื่อมีการค้นหาบนหน้า Google Image รวมไปถึงเวลามีการใช้งาน Anchor Text ที่มี Keyword เดียวกัน

 5. ไม่ควรใช้คำอธิบายแบบเดียวกันหมด
  กรณีที่หน้าเว็บไซต์มีรูปภาพหลายรูป ที่ดูมีความจำเป็นกับเนื้อหาหน้าเว็บไซต์ พยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำอธิบายแบบเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปภาพสินค้า ยกตัว รูปภาพเป็นอาหาร พยายามให้ใส่ลักษณะเด่นลงไป เช่น อาหาร รักสุขภาพ, อาหาร กินเล่น เป็นต้น

ช่องโหว่เล็กน้อยของ Alt Text

alt text 5ถึงแม้การใช้งานเจ้าตัว Alt Text จะเป็นส่วนช่วยอธิบายรายละเอียดของรูปภาพให้กับ Google เข้าใจว่ารูปภาพนี้คืออะไร แต่ในการอธิบายนี้ ตัว Google ไม่ได้สนใจหรือเข้าใจในรูปภาพโดยตรง แต่สนใจและเข้าใจเพียงแค่โค้ดหรือข้อความที่ถูกใส่ลงมาในช่อง Alternative Text เท่านั้น ด้วยเหตุผลนี้มันจึงกลายเป็นเหมือนช่องโหว่เล็กน้อยในการใช้งาน Alt ได้เช่นกัน เพราะหากมีรูปภาพที่ดูได้ยาก หรือเป็นรูปอะไรสักอย่างที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหา แต่มีการใส่คำอธิบายลงไปในช่อง Alt Text เป็นอีกอย่างหนึ่ง Google ก็จะเข้าใจเพียงแค่ข้อความในช่องคำอธิบายเท่านั้น

ตัวอย่างเช่น หากมีรูปภาพเป็นงานศิลปะที่ดูได้ยาก แต่มีการใส่คำอธิบายลงไปว่า “Salmon” Google ก็จะเข้าใจว่ารูปดังกล่าวเป็น Salmon

ด้วยช่องโหว่นี้จึงทำให้หลายครั้งเวลามีการค้นหารูปภาพบน Google Image อาจจะเจอรูปภาพที่ไม่เกี่ยวข้อง อาจจะเป็นเพราะรูปภาพดังกล่าวมีการใส่คำอธิบายในช่องรายละเอียดของภาพที่ตรงกับคำค้นหาของเราก็ได้
แต่นั้นก็ไม่ได้หมายถึงว่า Google ไม่คิดจะคัดกรองรูปภาพใด ๆ บน Google Image สักทีเดียว Google ยังคอยพัฒนาตัว AI ในการช่วยดูรูปภาพและเข้าใจให้ได้ว่ารูปภาพดังกล่าวคืออะไร

สรุป Alt Text คำอธิบายรูปภาพให้ Google เข้าใจ

เว็บไซต์ที่มีการทำเนื้อหาและมีรูปภาพประกอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเว็บไซต์ที่ทำ SEO ไม่ควรละเลยการใช้งาน Alt Text ในการใส่ชื่อหรือรายละเอียดให้กับรูปภาพไปโดยเด็ดขาด เพราะการทำให้ตัวระบบ Search Engine อย่าง Google ได้รู้และเข้าใจว่ารูปภาพของเราคืออะไรนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำ SEO อีกทั้งเป็นการช่วยให้ภาพของเราไปอยู่บนผลการค้นหาของ Google Image ที่จะช่วยเพิ่มยอด Traffic ให้กับหน้าเว็บไซต์คุณได้เป็นอย่างดี แม้จะดูเป็นรายละเอียดเล็กน้อย แต่ก็ไม่ควรละเลยมันไปโดยเด็ดขาด

Search
Categories