LINE OA (LINE Official Account) กับการทำธุรกิจออนไลน์

Picture of THAITOPSEO
THAITOPSEO
LINE OA (LINE Official Account) กับการทำธุรกิจออนไลน์

LINE OA หรือที่ย่อมาจากคำว่า LINE Official Account เป็นรูปแบบบัญชีธุรกิจของ LINE ที่ไว้ใช้สำหรับทำธุรกิจหรือร้านค้าออนไลน์บนแอป หลายคนคงรู้จักกันดีกับ LINE หนึ่งในสื่อโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมในเรื่องการแชทพูดคุย แบบข้อความ และส่งสติกเกอร์กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งในแง่ของการทำงานด้านธุรกิจ ก็มีรูปแบบการทำงานไม่ต่างกับ LINE ปกติเท่าไร แต่ในส่วนของ LINE OA นั้นจะมีฟีเจอร์และส่วนเสริมที่จะมาช่วยให้การทำธุรกิจออนไลน์ของคุณนั้นง่ายขึ้น และการโฆษณาแบบ Broadcast ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจได้อย่างตรงจุด ณ ปัจจุบัน LINE กลายเป็นหนึ่งในช่องทางที่ถูกนำมาใช้ในการทำธุรกิจที่ได้รับความนิยม พร้อมส่งเสริมเรื่องการตลาดออนไลน์ได้หลากหลาย ดังนั้นถ้าหากคุณกำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจออนไลน์สักช่องทางที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย เราขอแนะนำให้คุณมาสมัครใช้งานบัญชี LINE Official Account นี้กันดู

ฟีเจอร์โดดเด่นบน LINE OA ที่น่าหยิบมาใช้ในธุรกิจ

ฟีเจอร์โดดเด่นบน

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า LINE OA หรือ LINE Official Account นั้นเป็นรูปแบบบัญชีธุรกิจบนแอป LINE แน่นอนว่าในบัญชีดังกล่าว ย่อมต้องมีฟีเจอร์หรือส่วนเสริมที่สามารถนำมาใช้งานในด้านธุรกิจ และตอบโจทย์ทางด้านการตลาดได้อยากหลากหลาย ทีนี้เรามาดูกันว่าถ้าหากคุณอยากลองใช้งานฟีเจอร์แบบไหนได้บ้าง ที่สร้างความน่าสนใจ และสามารถทำผลประโยชน์ให้กับธุรกิจของคุณ


1. Greeting Message (ข้อความต้อนรับ)

Greeting Message หรือที่เรียกกันว่า ข้อความต้อนรับ เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่จะทำการให้คุณได้ตั้งรูปแบบข้อความไว้รูปแบบหนึ่ง เมื่อมีลูกค้าแอดเข้ามาในบัญชีธุรกิจของคุณแล้ว รูปแบบข้อความดังกล่าวจะเด้งขึ้นให้กับลูกค้าในทันที เปรียบเสมือนข้อความต้อนรับ และยินดีที่ได้รู้จัก


2. แชทคุยส่วนตัว 1 ON 1

LINE เดิมทีนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการแชทพูดคุยกันแบบข้อความอยู่แล้ว ซึ่ง LINE OA นี้ก็ยังคงความสามารถไว้ ด้วยการคุยส่วนตัวกับลูกค้าได้ ในส่วนของตัวแชทนี้มีไว้เพื่อให้เราสามารถพูดคุย รับฟังปัญหา และแนะนำกับลูกค้าแบบตัวต่อตัวได้ ซึ่งจะช่วยเสริมความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

แชทคุยส่วนตัว-1-ON-1 ของ LINE OA


3. Chat Tag

Chat Tag เป็นหนึ่งในส่วนเสริมที่น่าสนใจเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อคุณได้ทำการพูดคุยกับลูกค้าไปแล้ว คุณสามารถติด Tag สิ่งที่ลูกค้านั้นสนใจไว้ได้เป็นแบบรายบุคคลได้ ตัวอย่างเช่น ลูกค้าสนใจเครื่องดื่มเป็นพิเศษ คุณก็ติด Tag เครื่องดื่มไว้กับรายชื่อลูกค้าได้ เพื่อบ่งบอกว่าลูกค้ารายนี้สนใจในสิ่งนี้เป็นพิเศษ


4. Broadcast

Broadcast ระบบที่น่าสนใจและโดดเด่นในการทำโฆษณาของ LINE ที่มีเฉพาะบัญชี LINE OA เท่านั้นที่ทำได้ ความโดดเด่นของมันคือการส่งข้อความแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบภาพ หรือข้อความ ให้กับกลุ่มลูกค้าหลาย ๆ คนได้ในครั้งเดียว อีกทั้งเป้าหมายที่ส่งจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่สนใจในเรื่องนั้น ๆ เท่านั้น ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างถูกจุด


5. Rich Message

การส่งข้อความแบบ Banner ภาพขนาดใหญ่ (โฆษณา) ที่สามารถใส่ลิงก์ไว้ได้ เมื่อลูกค้ากดที่รูปเหล่านี้แล้ว พวกเขาจะถูกนำไปยังลิงก์ที่ลงเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น Shopee หรือแอปสั่งอาหารได้ในทันที ในตัวของ Rich Message นี้เราสามารถใส่คูปองหรือส่วนลดไปได้ด้วย


6. Rich Video

ลักษณะโดยรวมของ Rich Video จะคล้ายกับ Rich Message เป็นอย่างมาก แค่ถูกเปลี่ยนมาใช้ในรูปแบบวิดีโอ ซึ่งวิดีโอเหล่านี้สามารถทำได้ทั้งแบบแนวนอน แนวตั้ง หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทั้งนี้ยังใส่ลิงก์ไว้ได้เหมือนกัน


7. Rich Menu

อีกหนึ่งความโดดเด่นที่มีเฉพาะกับทางบัญชี LINE OA โดยตัว Rich Menu คือฟีเจอร์พิเศษที่จะเสริมเมนูลัดให้อยู่ด้านล่างของช่องแชท LINE โดยคุณสามารถกดดูในคีย์ลัดเมนูที่สนใจได้ ซึ่งบนเมนู คุณสามารถใส่คีย์ลัดเมนูไว้ได้ทั้งหมด 6 อัน ซึ่งแต่ละอันสามารถใส่ลิงก์เพื่อพาไปในสิ่งที่ลูกค้าสนใจได้ นับเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะเราสามารถออกแบบรายการ Rich Menu ได้อย่างอิสระ หรือให้เหมาะกับกับการทำธุรกิจให้ และโดดเด่นบน LINE ได้ ถ้าหากไม่ได้ใช้งานฟีเจอร์นี้ ถือคุณพลาดอย่างมาก


8. Card Message

เป็นการ Broadcast ในรูปแบบของภาพสไลด์ การทำงานของ Card Message คือการส่งรูปภาพ 9 ใบ ให้เลือกดูได้ ซึ่งการทำแบบนี้สามารถทำให้เราโปรโมทสินค้าหลายชิ้นได้ในครั้งเดียว ซึ่งรูปแบบการ์ดที่ทำได้มีถึง 4 แบบ

 • สินค้า เหมาะกับการโปรโมทสินค้า / บริการโดยการใส่ราคา หรือโปรโมชั่นไว้
 • สถานที่ เหมาะกับธุรกิจแบบท่องเที่ยว สามารถใส่ภาพสถานที่ ที่พัก หรือธุรกิจหน้าร้าน พร้อมทั้งปักตำแหน่ง Google Map ไว้ได้
 • บุคคล เหมาะกับธุรกิจที่เป็นคอสเรียนต่าง ๆ
 • รูปภาพ เหมาะกับการแสดงให้เห็นหลายมุมของสินค้าตัวเดียว

9. Auto-Reply (Chat Bot)

ระบบตอบกลับอัตโนมัติ หรือที่เรียกกันว่า Chat Bot เป็นระบบที่เหมาะมาก เมื่อคุณยุ่งจนไม่มีเวลาตอบกลับ หรืออยู่นอกระยะเวลาทำการ ซึ่งรูปแบบการทำงานของ Chat Bot นี่คือการใส่ Keyword ที่ลูกค้าถามบ่อย แล้วใส่ข้อความหรือคำตอบที่จะตอบกลับเมื่อมีการพูดและถามถึง Keyword ตัวนั้น ตัวอย่างเช่น Keyword มีคำว่า โปร, โปรโมชั่น หากลูกค้ามีการพิมพ์คำเหล่านี้มา ระบบจะตอบกลับตามข้อความที่เราตั้งไว้ เช่น เราตั้งไว้ว่า “ช่วงนี้เรามีโปร 1 แถม 1” ระบบก็จะนำข้อความนี้ตอบกลับไปยังลูกค้า


10. คูปอง (Coupon)

คูปองหรือส่วนลดในการซื้อสินค้า ซึ่งตามปกติในการซื้อสินค้าหรือใช้บริการตามแบรนด์ธุรกิจ ก็ย่อมต้องมีคูปองหรือส่วนลดมาให้ แต่ในการใช้งานจริง บางครั้งเราก็ลืมหรือทำหายอยู่เสมอ ซึ่ง LINE OA ตัวนี้ก็ได้ให้ธุรกิจ ได้ทำคูปองออนไลน์ไว้ใน LINE เพื่อเมื่อลูกค้าเลือกซื้อบน LINE สามารถใช้คูปองเหล่านี้ได้ในทันที อีกทั้งยังมีระบบรับคูปองและเก็บไว้ใช้งานทีหลังด้วย


11. การ์ดสะสมแต้ม (Reward Card)

การ์ดสะสมแต้มนับเป็นแรงจูงใจหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้ง ซึ่งการทำรูปแบบออนไลน์นี้ก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า อีกทั้งยังกระตุ้นยอดขายได้ด้วยการจัดโปรโมชั่นเมื่อการ์ดสะสมแต้มถึงยอด ตัวอย่างเช่น ซื้อสินค้า 1 ชิ้นได้ 20 แต้ม หากคุณมี 100 แต้มสามารถรับคูปองส่วนลด 50% เป็นต้น


12. Account Page

Account Page เป็นเหมือนหน้าบ้านที่บอกว่าบัญชี LINE ของคุณนี้ทำอะไรบ้าง เปิดให้บริการเวลาใด อีกทั้งยังสามารถแสดงรายการสินค้า หรือบริการ, ที่อยู่เว็บไซต์ รวมไปถึง Content ที่เราได้โพสต์ไว้ในไทม์ไลน์


13. LINE My Shop

ระบบร้านค้าบน LINE ที่มีเฉพาะบัญชีนี้เท่านั้นสามารถทำได้ ทำให้คุณสามารถแสดงรายการสินค้าหน้า LINE ได้ในทันที ถ้าหากคุณมีเว็บไซต์ E-commerce ของตัวเองอยู่แล้ว สามารถให้มาทำงานร่วมกับ LINE My shop ได้ในทันที

** นอกจากนี้ ยังมีส่วนเสริมบางอย่างให้กับธุรกิจได้เปิดใช้งานเป็นพิเศษ แต่เงื่อนไขของส่วนเสริมเหล่านี้คือคุณต้องเสียเงินเพื่อสมัครเพิ่มเติม โดยส่วนเสริมที่ต้องเสียเงินเพิ่มมีดังต่อไปนี้


14. Premium ID

ทุกครั้งที่มีการสมัคร LINE Official Account เลข ID ประจำบัญชีจะเป็นในรูปแบบของการสุ่มระหว่างตัวเลขและตัวอักษร ซึ่งจะไม่สามารถสร้างความน่าจดจำให้กับลูกค้าได้ แต่ถ้าหากคุณต้องการจะเปลี่ยน คุณสามารถเลือกซื้อ Premium ID ที่สามารถเปลี่ยน ID ให้เป็นชื่อแบรนด์หรือธุรกิจของคุณได้ในแบบที่ต้องการ


15. LINE OA บัญชีที่ได้รับการรับรอง (บัญชีโล่น้ำเงิน)

ทุกการทำธุรกิจ ลูกค้าต้องมั่นใจว่าธุรกิจหรือร้านค้านั่นมีการรับรองที่ถูกต้องและได้รับความน่าเชื่อถือ ซึ่งในการทำบัญชี LINE OA เริ่มต้น คุณจะได้เป็นบัญชีธุรกิจที่เริ่มใช้งาน (บัญชีโล่เทา) แต่หากคุณต้องการทำให้บัญชีคุณมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นจาก LINE ก็สามารถทำได้ด้วยการสมัครและอัพเป็นบัญชีที่ได้รับการรับรอง (บัญชีโล่น้ำเงิน) โดยการที่เป็นบัญชีที่ได้รับการรับรองนั้นจะมีฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับบัญชีดังต่อไปนี้

 • มีลิงก์เปลี่ยน Profile Page เป็นมินิเว็บไซต์
 • เพิ่มสิทธิ์โปรโมทฟรีบนหน้า Wallet (สำหรับบัญชีรับรองเท่านั้น)
 • สร้างโปสเตอร์ลิขสิทธิ์แท้จาก LINE FRIENDS

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นฟีเจอร์หรือส่วนเสริมที่โดดเด่นและน่าสนใจในการทำธุรกิจบนบัญชี LINE Official Account โดยหัวข้อต่อไปเราจะไปพูดถึงวิธีการสมัคร และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ หากคุณต้องการใช้บริการส่วนเสริมที่ต้องเสียเงินเพิ่มสมัคร LINE OA ยังไง พร้อมราคาที่ต้องจ่ายกับส่วนเสริมที่อยากใช้งาน

เราไม่ได้บอกนะว่าการสมัคร LINE Official Account นั้นต้องเสียเงินเสมอไป แน่นอนว่าการสมัครเริ่มต้นนั้น สามารถสมัครได้ฟรีและสามารถใช้งานฟีเจอร์กับส่วนเสริมเบื้องต้นได้ แต่ในการทำธุรกิจที่ดี ย่อมต้องมีการจ่ายเงินเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น ฉะนั้นในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการสมัคร LINE Official Account กัน พร้อมค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณต้องรู้ไว้ หากคุณต้องการจะใช้งานส่วนเสริมบางอย่างภายในนี้


วิธีการสมัคร LINE Official Account นั้นไม่ยากอะไรเลย

วิธีการสมัคร LINE OA


การสมัคร LINE Official Account นั้นไม่ยากจริง วิธีการสมัครก็เหมือนการสมัคร LINE ทั่วไป โดยวิธีการมีดังต่อไปนี้

 1. เปิดบัญชี LINE Official Account บนเว็บไซต์ https://lineforbusiness.com/th/
 2. เลือก “ดูเพิ่มเติม” ในหัวข้อ LINE Official Account
 3. คลิกที่ “สร้างบัญชีทั่วไป” หรือ “สร้างบัญชีรับรอง” ตามประเภทของ LINE Official Account ที่ต้องการสมัคร
 4. ใส่ข้อมูลบริษัทเพื่อสร้างบัญชี LINE Official Account โดยข้อมูลสำคัญที่ต้องระบุได้แก่ ชื่อบัญชี (Display Name), อีเมล์ และหมวดหมู่ธุรกิจ
 5. หลังจากใส่ข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว ระบบจะขึ้นแสดงว่าการสร้าง LINE Official Account เสร็จสมบูรณ์แล้ว


แค่นี้การสมัคร LINE Official Account คุณก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมไปใช้งานได้ในด้านธุรกิจ ต่อไปเราจะไปดูในหัวข้อค่าใช้จ่ายที่ต้องรู้ไว้ หากคุณเริ่มทำธุรกิจออนไลน์บน LINE ได้แล้ว

ราคา ค่าใช้จ่ายที่ต้องรู้ไว้หากคุณใช้ LINE Official Account

 1. รูปแบบบัญชีของ LINE Official Account
  ก่อนอื่นเลยเรามาให้ข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำบัญชี LINE Official Account กันก่อนดีกว่า อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า บัญชีนี้ สามารถใช้ฟรีได้ในตอนเริ่มต้น โดยบัญชีที่สมัครเริ่มแรกจะเป็นในรูปแบบของบัญชีรูปโล่เทา แต่ถ้าอยากใช้ส่วนเสริมหรือฟีเจอร์บางอย่างก็ต้องเสียเงินเพิ่ม ซึ่งบัญชีจะมี 3 แบบพร้อมค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้
ชนิดบัญชีของ LINE OA
 1. Broadcast แบบรายเดือน
  เบื้องต้นหลังจากคุณสมัครใช้งาน LINE Official Account แล้ว การใช้งาน Broadcast เริ่มต้นจะมีใช้เพียงแค่ 1,000 ข้อความต่อเดือน หากมองในด้านธุรกิจแล้ว จำนวนนี้อาจน้อยเกินไปในการใช้งานจริง เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากใช้ Broadcast ให้มากขึ้น คุณก็ต้องรู้ราคาค่าใช้จ่ายต่อเดือนในการใช้ Broadcast
ค่าใช้จ่าย Broadcast แบบรายเดือน LINE OA
 • โดยวิธีการนับจำนวน Broadcast จะนับเป็นดังนี้
การคำนวณ Broadcast LINE OA
 1. Premium ID
  อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ID ของบัญชี LINE นั้นเป็นการสุ่มระหว่างเลขและตัวอักษรซึ่งทำให้ไม่มีความน่าจดจำ โดยตัว Premium ID ก็ถูกทำมาให้ตอบโจทย์ในการทำบัญชีธุรกิจ Premium ID ที่สามารถเปลี่ยน ID ให้เป็นชื่อแบรนด์หรือธุรกิจของคุณในแบบที่ต้องการได้ โดยผู้ใช้งาน Android หรือเว็บไซต์จะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะมีเพียงแค่ 444 บาท ต่อปี / ผู้ใช้งาน IOS จะมีค่าใช้จ่าย 456 บาทต่อปี


**สำหรับผู้ใช้ระบบ IOS

 1. สามารถสมัครได้สูงสุด 1 Premium ID ต่อ 1 Apple ID
 2. ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง Premium ID นั้น ๆ ได้ภายใน 1 ปี หากผู้ใช้มีมากกว่า 1 บัญชี แนะนําให้สมัครผ่านเว็บไซต์ manager.line.biz
 3. เมื่อครบ 1 ปีตามกําหนด ระบบจะต่ออายุบัญชีโดยอัตโนมัติ หากผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนชื่อ Premium ID จําเป็นต้องยกเลิกก่อนวันหมดอายุ อย่างน้อย 1 วัน
Premium ID ของ LINE OA

ภาพตัวอย่าง Premium ID


สุดท้ายในการทำ LINE Official Account นั้นยังมีจุดประสงค์หลักเพียงอย่างเดียวคือการทำธุรกิจออนไลน์บนแอป LINE ข้อดีของตัวแอปนี้ อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่ามีไว้เพื่อแชทพูดคุย สร้างความสัมพันธ์กับผู้คน ซึ่งในทางธุรกิจ การได้เข้าถึงลูกค้าแบบตัวต่อตัวย่อมดีเสมอ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์และรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและสะดวก ทำให้ลูกค้าอยากมีส่วนร่วมในการใช้งาน แต่ถึงกระนั้นการเริ่มทำ LINE Official Account อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกธุรกิจ เพราะต้องมีเวลาและการจัดการ ทั้งออกแบบ จัดทำสิ่งต่าง ๆ ในบัญชีขึ้นมาให้เรียบร้อย ดังนั้นการเลือกใช้บริการรับทำก็เป็นตัวเลือกที่ไม่แย่ และทาง THAITOPSEO ของเราเอง เปิดรับทำและจัดการในเรื่อง LINE Official Account ให้แบบครบจบ ซึ่งหากคุณสนใจสามารถกดดูรายละเอียดและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ THAITOPSEO

แหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพ : https://lineforbusiness.com/th/

Search
Categories